ข่าวดึก 7HD

สตม.แถลงจับขบวนการค้าแรงงานเถื่อน เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 3 จังหวัดสระแก้ว สกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวกัมพูชาเข้าประเทศ ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ภายในรถ 2 คัน พบชาวกัมพูชา 13 คน ซุกซ่อนอยู่ในรถที่ติดฟิล์มสีดำทึบ โดยทั้ง 13 คน ไม่มีเอกสารการเดินทาง พร้อมกับจับกุมคนขับรถ 2 คน เป็นคนไทย ชื่อนายสงกรานต์ อายุ 57 ปี และนายนพดล อายุ 58 ปี ทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่ารับจ้างจาก "เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น" แม่ค้าส้มตำที่อำเภอวังน้ำเย็น ด้วยค่าจ้าง 4,000 บาท ให้พาชาวกัมพูชา ที่จ่ายค่าหัวคนละ 3,000 บาท ให้กับเจ๊ต้อย วังน้ำเย็น เพื่อไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างในจังหวัดสมุทรปราการ โดยเจ๊ต้อย วังน้ำเย็น เป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เป็นคนจัดหาแรงงานในฝั่งกัมพูชา มีเอเยนต์ในฝั่งกัมพูชาร่วมมือด้วย ส่งคนข้ามแดนเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากด่านชายแดนยังปิดอยู่จากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 และเมื่อข้ามมายังฝั่งไทย เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น จะจัดหารถรวมทั้งเป็นตัวกลางติดต่อกับนายจ้างคนไทย เพื่อส่งชาวกัมพูชา ไปทำงาน ตำรวจระบุว่าจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชี เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น หลักแสนบาท เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เพื่อไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับแล้ว

นอกจากนี้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยังจับกุมชาวกัมพูชา อีก 10 คน ที่ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดนจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดจันทบุรี โดยมีคนไทยคอยอำนวยความสะดวก

พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ฝากเตือนไปถึงนายจ้างหรือผู้ประกอบการที่ว่าจ้างแรงงานเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย ให้ระวังติดโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานกลุ่มนี้ไม่ผ่านการคัดกรองโรคเข้ามา อย่างไรก็ได้สั่งกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง หรือเรียกรับผลประโยชน์จากขบวนการหลบหนีเข้าเมือง หากประชาชนพบเบาะแสการขนแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายหรือเรียกรับสินบน สามารถโทรแจ้งได้ที่หมายเลข 1178 และ 191

ข่าวที่เกี่ยวข้อง