7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : จิตอาสาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมรับเปิดเทอม

พรุ่งนี้แล้ว เปิดภาคเรียนวันแรก หลายโรงเรียนก็เตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยให้กับลูกศิษย์ รวมไปถึงกลุ่มจิตอาสาออกไปพ่นยาฆ่าเชื้อฟรีให้หลายโรงเรียน ติดตามได้กับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ใน ปิ่นอาสา

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดเปิดเทอม 1 กรกฏาคมนี้ สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม สามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบที่นักเรียนมาเรียนได้ 100% โดยไม่ต้องใช้มาตรการสลับวันมาเรียน จำนวน 21,000 แห่ง ส่วนที่เหลือจำนวน 5,000 แห่ง เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้มาตรการสลับวันมาเรียนและก็นี่เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่พร้อมแล้วแบบ 100% กับการเปิดภาคเรียนวันแรก โรงเรียนวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ (สโมสรสากลอุทิศ) มีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษา ประมาณ 400 คน วันนี้ทุกคนต่างตื่นเต้นดีใจเพราะมีทีมจิตอาสามากันหลายสิบชีวิต รวมตัวกันทำความดีฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับนักเรียนได้ปลอดภัย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จิตอาสากลุ่มนี้ได้ทำความดีตอบแทนสังคม ก่อนหน้านี้พวกเขาตระเวนฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้วัด ชุมชน โรงเรียน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กว่า 200 แห่ง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ เพราะเข้าใจว่าในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 หลายคนเจอความเครียด ขาดรายได้ จึงอยากจะลุกขึ้นมาเพื่อสร้างประโยชน์ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้คน

โดยหลังจากเปิดภาคเรียนแล้ว โรงเรียนทุกแห่งจะต้องดำเนินการมาตรการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าเรียน การจัดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัย และมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกจุดภายในสถานศึกษา หากพบนักเรียนมีไข้สูง โรงเรียนจะต้องส่งต่อนักเรียนให้กับโรงพยาบาลทันที โดยจะห้ามไม่มีการนอนพักในห้องพยาบาลของโรงเรียนอย่างเด็ดขาด และหากพบนักเรียนตรวจเจอโควิด-19 จะต้องมีการปิดโรงเรียนทันที พร้อมกับทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้ออย่างละเอียด

ทั้งจิตอาสา คุณครู นักเรียน ต่างก็มีความสุขกับกิจกรรมดี ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น