ข่าวดึก 7HD

วัดราชบพิธฯ งดตักบาตรดอกไม้เข้าพรรษา

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคมนี้ เป็นวันเข้าพรรษา ซึ่งทางวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ออกประกาศแนวทางจัดกิจกรรมเนื่องในวันเข้าพรรษา โดยวัดจะงดจัดกิจกรรมตักบาตรดอกไม้ และให้สาธุชนนำดอกไม้ธูปเทียน มาบูชาพระรัตนตรัยแทนการตักบาตรดอกไม้ ซึ่งทางวัดได้จัดโต๊ะรับดอกไม้ธูปเทียนไว้ที่หน้าพระอุโบสถ ตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 6 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา และจะเปิดพระวิหารในวันที่ 7 ถึง 10 กรกฎาคม เพื่อให้เจ้าอาวาสหรือผู้แทน จากวัดอื่น จำนวนวัดละไม่เกิน 3 รูป ซึ่งประสงค์มากระทำสามีจิกรรม เป็นผู้แทนถวายเครื่องสักการะหน้าพระรูป สมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 16.00 น.

ทั้งนี้ สมเด็จพระสังฆราช งดเสด็จลงทรงรับสามีจิกรรมจากคณะสงฆ์ ส่วนสาธุชนที่เดินทางมา ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ของวัด และขอให้เลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันจำนวนมาก

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าขณะนี้พบว่าวัดต่างๆ ในพื้นที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปกราบสักการะองค์พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพร ขอให้มีโชคลาภรับวันที่ 1 กรกฎาคมกันเป็นจำนวนมากแต่จากการส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปสุ่มตรวจ พบว่าหลายวัดการ์ดตก ไม่มีการคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่ และขอข้อมูลติดต่อกลับกรณีเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคล นักท่องเที่ยวบางคนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโรค

เบื้องต้นได้ตักเตือนให้แก้ไขและจะสุ่มตรวจอีกครั้ง โดยเฉพาะในวันหยุดยาวที่จะถึงนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าสู่พื้นที่ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกคน สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อป้องกันตัวเอง เพราะปัจจุบันผู้ป่วยมักจะไม่แสดงอาการ และถึงแม้จะไม่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่และในประเทศ แต่ทุกคนก็ควรปฏิบัติตามรูปแบบของวิถีชีวิตใหม่ เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ ศาลพญานาคราชปู่ศรีสุทโธนาคราชและย่าศรีปทุมมาวังนาคินทร์ เกาะคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เจ้าหน้าที่ยังคงเข้มงวด ห้ามนักเสี่ยงโชคที่เข้าไปเสาะหาเลขเด็ดการ์ดตก ทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ และเว้นระยะห่าง เข้าพื้นที่ได้ไม่เกินวันละ 300 คน รวมถึงขีดถูหาเลขตามจุดต่างๆ

ทั้งนี้ หากพบว่าในพื้นที่หละหลวม การ์ดตก ผู้ว่าราชการจังหวัดจะทบทวนการเปิดพื้นที่ให้เข้าเยี่ยมชม เพื่อความปลอดภัย

ด้านนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านในอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย และร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ตามวิถีดั้งเดิม ปัจจุบันต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำกิจกรรมตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal นักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง รวมถึงสวมใส่ถุงมือพลาสติกสำหรับหยิบจับข้าวเหนียวใส่บาตรพระภิกษุหรือใช้วิธีห่อข้าวเหนียวใส่ใบตองแทนการนำมือไปสัมผัสโดยตรงทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดโรคระบาด