7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ช่วยผกก.หนัง ร้องปอท.ถูกแฮ็กเฟซบุ๊กหลอกยืมเงิน

นายธนกร ศรุติเกรียงไกร หรือเอก ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ พร้อมผู้เสียหายกว่า 10 คน เข้าร้องทุกข์แจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังถูกแฮ็กเฟซบุ๊ก เพื่อไปขอยืมเงินกับบุคคลอื่น จนเกิดความเสียหายหลายคน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 23,200 บาทบาท

นายธนกร เปิดเผยว่า ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9  มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเป็นคนรู้จักทักทายมาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ จากนั้นได้ให้เบอร์ไป ก่อนที่จะถูกถามว่า มีข้อความส่งหาหรือไม่ หากมีขอให้ส่งต่อข้อความให้ แต่ปรากฏว่ามีข้อความส่งมาทางเบอร์โทรศัพท์ เป็นรหัสโอทีพี ก็ได้ส่งต่อไปให้โดยไม่ทันระวัง เพราะเป็นคนรู้จักกัน ก่อนมาทราบภายหลังว่าตัวเองถูกแฮ็กเฟซบุ๊ก ใช้ทักแชทข้อความไปขอยืมเงินจาหคนรู้จัก จนมีผู้เสียหายหลายคน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเสียหาย ยังเผยข้อมูลด้วยว่า ถูกกระทำในลักษณะคล้ายกัน หลังตรวจสอบบัญชีปลายทางที่โอนเงินให้ไป  พบว่ามี 5 บัญชีซึ่งไม่ใช่ชื่อของบุคคลรู้จัก หรือ ชื่อของเพื่อนผู้ทักขอยืมเงิน จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า ถูกแฮ็กเฟซบุ๊กเช่นกัน โดยหลายคนเคยเข้าแจ้งความกับตำรวจในสถานีตำรวจท้องที่ไว้แล้ว แต่กังวลว่า ผู้ก่อเหตุจะหลอกลวงผู้อื้นจนเกิดความเสียหายเพิ่มเป็นวงกว้างจึงเข้าแจ้งความ ที่ ปอท. เพื่อให้ช่วยสืบสวนจับผู้ก่อเหตุอีกทางหนึ่ง และอยากให้จับกุมให้ได้โดยเร็ว

สำหรับบัญชีเงินฝากปลายทางที่โอนเงินไป  มี 2 บัญชีที่เป็นเครือญาติกันด้วย  ซึ่งผู้เสียหายได้รวบรวมหลักฐายการสนทนาและการโอนเงิน มามอบให้พนักงานสอบสวนประกอบการแจ้งความดำเนินคดีด้วย

ทั้งนี้ผู้เสียหายยังเผยด้วยว่า มีหลักฐานการเดินบัญชีกลุ่มมิจฉาชีพ พบการเคลื่อนไหวผิดปกติตั้งแต่ปี 62 โดยเงินที่หลอกโอนไปได้ จะถูกถอนออกทันที รวมแล้วมูลค่าหลายล้านบาท และอยากบอกเป็นอุทธาหรณ์ด้วยว่า ถ้าเป็นบุคคลที่รู้จักกันอยู่แล้วขอเบอร์ให้ตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ให้เอะใจสงสัยไว้ก่อน ที่สำคัญเลขรหัสอะไรของเราอย่าให้คนอื่นเด็ดขาด ยิ่งแล้วการโอนเงิน หรือยืมเงินคนรู้จัก แค่พูดคุยผ่านข้อความทางไลน์กับทางเฟซบุ๊กไม่พอ ต้องโทรศัพท์ยืนยันตัวตนกันก่อนดีที่สุด ถ้าไม่รอบคอบหรือไม่คิดอะไรก็จะตกเป็นเหยื่อได้ เพราะวิธีการไม่ได้ใหม่ แค่อาศัยทีเผลอกับความไว้ใจคนรู้จักที่คุยกันทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น