ข่าวต่างประเทศ

นักวิจัยจีน พบไวรัสไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ G4 หวั่นเสี่ยงเกิดระบาดใหญ่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ผลการศึกษาตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences  ระบุว่า คณะนักวิจัยจีน ค้นพบไวรัสไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ ชื่อ G4 EA H1N1 หรือ G4  ซึ่งสืบสายพันธุกรรมจากไวรัส H1N1 ที่เคยก่อให้เกิดโรคระบาดใหญ่ เมื่อปี 2552  ทั้งนี้ มีการพบผู้ติดเชื้อคล้ายไวรัสสายใหม่ยืนยัน 2 ราย ในปี 2559 และปี 2562 โดยมีอายุ 46 ปี และ 9 ปี ซึ่งผลสำรวจทางระบาดวิทยา พบว่า ผู้ป่วยทั้งสองรายมีเพื่อนบ้านเลี้ยงหมู บ่งชี้ได้ว่า เชื้อ G4 สามารถแพร่จากหมูสู่คนได้และอาจนำไปสู่การติดเชื้อรุนแรงหรืออาจถึงแก่ชีวิต แต่คณะนักวิจัยยังไม่เปิดเผยเรื่องของอาการป่วย เนื่องจากการแพร่ระบาดในคนอยู่ในวงจำกัด

ขณะที่ผลการทดลองกับตัวเฟอร์เร็ตซึ่งมักใช้เป็นสัตว์ทดลองตรวจหาเชื้อไข้หวัด เนื่องจาก เป็นสัตว์ที่แสดงอาการใกล้เคียงกับมนุษย์ เช่น มีไข้ ไอและจาม พบว่า ไวรัสหวัดหมู G4 ติดเชื้อและแบ่งตัวในเซลล์มนุษย์ได้ง่าย หรือ ไวรัสปรับตัวสู่การติดเชื้อในคนได้ อีกทั้งอาการในเฟอร์เร็ต รุนแรงกว่าไวรัสหวัดใหญตัวอื่นด้วย

ส่วนผลการสุ่มตรวจการป้ายจมูกหมูจากโรงฆ่าสัตว์ 30,000 ตัว ใน 10 มณฑลของจีนและโรงพยาบาลสัตว์ 1 แห่ง ช่วงปี 2554 – 2561 เพื่อศึกษาความเสี่ยงของไวรัสไข้หวัดหมูต่อคน คณะนักวิจัย ยังพบ ไวรัสไข้หวัดหมู 179 ชนิด และนับจากปี 2559 ยังพบว่า ส่วนใหญ่เป็นไวรัสที่สามารถแพร่สู่คนและก่อโรคระบาดได้ 

นอกจากนี้ ผลตรวจตัวอย่างเลือด 300 ตัวอย่างของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในฟาร์ม 15 แห่ง พบว่า มีแค่ร้อยละ10.4 เท่านั้นที่มีสารภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดีไวรัส G4  หมายความว่า มีโอกาสเป็นอย่างมากที่ไวรัสชนิดนี้จะแพร่ระบาดในคนได้ ทั้งนี้ นักวิจัยแนะว่า ควรรีบดำเนินมาตรการควบคุมไวรัสในหมูและหมั่นสอดส่องอาการคนทำงานใกล้ชิดกับสุกร เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง