ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฌอน บูรณะหิรัญ พร้อมเข้าแจงรายละเอียดบริจาค

พันตำรวจเอกปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าขณะนี้ได้รับการติดต่อจาก นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดให้กำลังใจชื่อดังว่าจะขอเข้ามาชี้แจงรายละเอียดการเปิดรับบริจาคเงินให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ–ปุย หลังเกิดประเด็นดรามาในโลกออนไลน์ถึงความไม่โปร่งใส นำเงินบริจาคไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และมียอดเงินบริจาคสวนทางกลับจำนวนผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กสาธารณะที่มีมากกว่า 4,000,000 แอคเคาท์ เบื้องต้น ฌอนยังไม่ได้แจ้งวันและเวลาที่จะเข้าพบนายอำเภอ รวมถึงตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนกรณีที่เพจของฌอน เผยแพร่ภาพนิ่งที่นั่งคุยอยู่กับตนเองและอ้างว่าเป็นการชี้แจงรายละเอียดการบริจาคนั้น ยืนยันว่าเรื่องที่พูดคุยกันในวันดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นการเปิดรับบริจาค แต่เป็นการหารือถึงกิจกรรมจิตอาสาที่จะทำร่วมกัน

ขณะเดียวกันตนได้ตักเตือนถึงกรณีดังกล่าวว่า การเปิดรับบริจาคจะต้องมีความถูกต้องและโปร่งใส ทั้งนี้ยังเปิดเผยว่า ฌอนต้องการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบุคคลสาธารณะทุกคนที่เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือในกรณีเดียวกับตน และฌอน ยังอ้างว่าตนเองไม่ทราบขนบธรรมเนียมและรูปแบบการปฏิบัติหรือขั้นตอนการช่วยเหลืองานด้านสาธารณะต่างๆ เพราะเพิ่งเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ไม่นาน

ส่วนในทางคดีขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบหรือดำเนินคดีใดๆ ได้ เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เช่นเดียวกับนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ยังรอให้ฌอน ติดต่อเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง แต่หากยังไม่มีความเคลื่อนไหวก็จะดำเนินการตามขั้นตอน

ทั้งนี้ทีมข่าวได้พยายามประสานไปยังฌอน เพื่อขอให้ชี้แจงรายละเอียด เบื้องต้นยังไม่สามารถติดต่อได้ ส่วนทางเจ้าของคาเฟ่ที่ฌอน ถือหุ้นอยู่ ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นถึงกรณีดังกล่าว และฌอน ยังไม่ได้เข้าร้าน ซึ่งทางเจ้าของไม่ต้องการให้สื่อมวลชนหรือทัวร์ต่อต้านฌอน เข้าไปรบกวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง