ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองระยอง เสียหายหลายพื้นที่ กรมอุตุฯเตือนยังต้องเฝ้าระวัง

รายงานสดพื้นที่จังหวัดระยอง : เมื่อคืนนี้ตลอดทั้งคืนมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ที่จังหวัดระยอง โดยเฉพาะในอำเภอเมืองระยอง น้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน โดยชาวบ้านบอกกับทีมข่าวว่าเมื่อคืนนี้น้ำมาเร็วและแรงมากทำให้เก็บข้าวของภายในบ้านไม่ทันจนข้าวของในบ้านเสียหายทั้งหมด เพราะว่าน้ำสูงเกือบ 2 เมตร

โดยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทำให้หลายพื้นที่ของจังหวัดระยอง ถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 4 ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองระยอง น้ำป่าไหลเชี่ยวรุนแรงเข้าท่วมหมู่บ้านเจนจิรา อย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของภายในบ้านหนีน้ำไม่ทัน ระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร บ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย รวมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้หลายสิบคัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปขนย้ายสิ่งของรวมทั้งอพยพชาวบ้านไปยังที่ปลอดภัย

ที่หมู่บ้านชากพง หมู่ 4 ตำบลชากพง อำเภอแกลง น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน เช่นกัน และน้ำป่าไหลข้ามถนนหมู่บ้าน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของและอพยพชาวบ้านไปที่ปลอดภัยแล้วเช่นกัน

ที่หมู่บ้านซอยสุพรรณ หมู่ 4 ตำบลมาบยางพร อำเภอปลวกแดง ก็มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 50 หลังคาเรือน รวมทั้งถนนหลายสายถูกน้ำท่วมเสียหาย ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ขณะนี้ระดับน้ำที่ท่วมขังลดลงแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ระดมเข้าไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่

โดยล่าสุดที่ ตำบลนาตาขวัญ หมู่ 1 บริเวณสะพานด่วนริมคันคลอง น้ำยังท่วมสูง โดยบ้านของ ลุงบุญส่ง ปรีรัตน์ ซึ่งอยู่กับภรรยาและหลาน 1 คน เล่าให้ฟังถึงนาทีชีวิตหลังน้ำไหลเชี่ยวและแรง ท่วมบ้านตั้งแต่กลางดึก ต้องนั่งอยู่บนหลังคาจนเช้าก่อนจะมีคนมาช่วยเหลือ ข้าวของในบ้าน รถยนต์ รถไถ อุปกรณ์ต่างๆ เสียหายทั้งหมด

ส่วนบริเวณถนนสาย 36 ระดับน้ำยังท่วมสูงประมาณ 20 เซนติเมตร รถเล็กและรถใหญ่ต้องสัญจรไป-มาด้วยความระมัดระวัง ส่วนที่หมู่บ้านเจนจิรา ที่เมื่อคืนนี้ระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร ล่าสุดระดับน้ำกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เช้าวันนี้ชาวบ้านต่างช่วยกันทำความสะอาดบ้านที่ได้รับความเสียหาย

ชาวบ้านบอกว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาประมาณ 23.00 น. น้ำมาเร็วและแรงมากจนขนย้ายข้าวของในบ้านไม่ทันได้รับความเสียหายทั้งหมด

ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นทาง อบต.บ้านแลง เข้ามาตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นได้มีการนำเจ้าหน้าที่ อบต.และรถน้ำมาช่วยกันฉีดทำความสะอาดหมู่บ้าน และนำเข้ากล่องมาแจกจ่าย เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น

ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่จังหวัดระยอง พบว่าตลอด 3 วัน ที่ผ่านมา ทำให้น้ำไหลลงมาจากเขาพระบาท ก่อนข้ามฝายกั้นน้ำเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมด ทำให้กระแสน้ำไหลแรงจนประชาชนขนย้ายข้าวของไม่ทัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังประกาศเตือนในพื้นที่ ยังมีฝนตก ขอให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด