ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุถล่มบ้านพังกว่า 30 หลัง จ.ขอนแก่น

พายุฝนและลมที่พัดถล่มอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ค่ำวานนี้ ส่งผลให้บ้านชาวบ้านพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบด้วยตำบลในเมือง ตำบลหัวหนอง และตำบลหนองน้ำใส เสียหายรวม 60 หลัง มีบ้านที่เสียหายหนัก 20 หลัง

เช้าวันนี้นายอำเภอบ้านไผ่ นำเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายก่อนพบว่า มีบ้านถูกลมพัดหลังคาเปิดทั้งหลังและต้นมะขาม อายุกว่า 100 ปี ล้มทับบ้าน จึงประสาน อบต.และเหล่ากาชาด เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน เพราะช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน ซึ่งบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลังจะได้รับเงินช่วยเหลือหลังละ 33,000 บาท

ขณะที่สถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว ที่ตอนนี้ เป็นเขื่อนในภาคอีสาน ที่มีน้ำกักเก็บเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เผยว่า ขณะนี้มีน้ำกักเก็บ 624 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 32 ของความจุอ่างจากทั้งหมด 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะระบายน้ำให้เกษตรกรปลูกข้าวนาปีวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยแจ้งให้เกษตรกรวางแผนบริหารจัดการน้ำให้ใช้น้ำได้ทั่วถึง ซึ่งยืนยันว่าน้ำเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน

ส่วนฝายวังยาง จังหวัดมหาสารคาม ขณะนี้ระดับน้ำหน้าเขื่อนมีน้ำกักเก็บประมาณ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่งดระบายและเขื่อนอุบลรัตน์ ก็มีน้ำต้นทุนน้อยจึงทำให้เขื่อนวังยาง ต้องรักษาน้ำไว้เพื่ออุปโภคบริโภคเป็นหลักและไม่มีน้ำสนับสนุนปลูกข้าวนาปี

อีสานตอนล่าง ฝนทิ้งช่วงนานชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ทำนา โดยเฉพาะที่อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เกษตรปลูกข้าวนาปีที่หว่านเมล็ดข้าวเปลือกตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม และต้องใช้เวลาเวลาเพาะปลูกประมาณ 90 วัน จึงจะเก็บเกี่ยวได้ แต่หลังจากฝนทิ้งช่วงต้นข้าวที่มีอายุ 2 เดือน ใบเริ่มเหลืองจนต้องนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำในแหล่งน้ำใกล้เคียงมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวก่อนจะเหี่ยวเฉายืนต้นตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง