ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยกฟ้องศุภชัย ฉ้อโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ที่ศาลอาญาวันนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้เบิกตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จากเรือนจำกลางบางขวาง ไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีที่ นางนวลฉวี เกตุวัฒนเวสน์ กับพวกรวม 412 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ในฐานะประธานบริหารฯ เป็นจำเลยที่ 1 และ 2 ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จ จากกรณีเมื่อปี พ.ศ. 2552-2556 จำเลยได้โฆษณาเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปทราบว่ากิจการของจำเลยเป็นธนาคารพาณิชย์ มีสถานะการเงินมั่นคงน่าเชื่อถือสามารถจ่ายดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์พิเศษอัตราที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่ธนาคารพาณิชย์อื่นพึงจ่ายได้ เป็นเหตุให้โจทก์หลงเชื่อนำเงินไปฝาก ทั้งที่ความจริงแล้วมีสถานะเป็นเพียงสถาบันการเงิน เพื่อชุมชนเท่านั้น ไม่มีสถานะเป็นสถาบันเป็นธนาคารพาณิชย์แต่อย่างใด ทำให้จำเลยได้เงินหรือทรัพย์สินจากโจทก์ไปเป็นเงินกว่า 1,100 ล้านบาท

คดีนี้ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วมีคำพิพากษายกฟ้องทั้งจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 เนื่องจากพยานหลักฐานยังรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นสหกรณ์ฯ กระทำผิดตามฟ้อง ขณะที่จำเลยที่ 2 พยานหลักฐานยังมีเหตุอันควรสงสัยว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้องหรือไม่ จึงพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้หลังฟังคำพิพากษา นายศุภชัยถูกคุมตัวไปฟังคำพิพากษาอีกคดีหนึ่งที่มี นายคนอง จุลมนต์ กับพวกรวม 292 คน ยื่นฟ้องสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ในฐานะประธานบริหารฯ เป็นจำเลยที่ 2 ในความผิดฐานร่วมฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จ อีก 1 สำนวน ซึ่งศาลก็พิพากษายกฟ้องเช่นเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง