ห้องข่าวภาคเที่ยง

เร่งช่วยลูกช้างหลงโขลงห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี

สภาพของลูกช้างหลงโขลงซึ่งอยู่ในคอกห้วยน้ำขุ่น ห่างจากถนนทางเข้าอุทยานฯ 10 กิโลเมตร หลังจากย้ายเข้าไปเพื่อรอแม่มารับ จากภาพจะเห็นว่าลูกช้างร่างกายซูบผอมแต่ก็แข็งแรงและร่าเริง โดยช่วง 6 วันแรก ลูกช้างส่งเสียงเรียกร้องหาแม่และแม่ก็ตอบกลับมา แต่ไม่มารับตัวลูกช้างกลับเข้าฝูง ล่าสุดทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เตรียมดำเนินการย้ายลูกช้างจากห้วยน้ำขุ่น กลับมาที่หอต้นผึ้ง เพื่อให้การอนุบาลง่ายขึ้น

โดย นายธนิตย์ หนูยิ้ม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กำลังเตรียมแผนเคลื่อนย้ายลูกช้างจากคอกเตรียมปล่อยที่ลูกช้างอยู่ในขณะนี้ มาไว้ที่คอกเตรียมปล่อยหอต้นผึ้ง โดยให้จัดสร้างคอกใหม่ ขยายจากขนาด 9X9 เมตร เป็นขนาด 40x40 เมตร

โดยขณะนี้กำลังสร้างคอกใหม่ให้จะเสร็จใน 2 วันนี้ จากนั้นให้ย้ายลูกช้างมาคอกใหม่ทันที ทั้งนี้เพราะหอต้นผึ้ง มีแหล่งน้ำและเป็นถิ่นหากินของช้างฝูงแม่ จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ช้างฝูงแม่มาหาลูกช้างสูงขึ้น

โดยจุดนี้อยู่ไม่ลึกมากจะทำให้ทีมงานของนายสัตวแพทย์ สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้สะดวกและเร็วขึ้น เพื่อฟื้นฟูลูกช้างให้กลับมาอ้วนท้วนสมบูรณ์โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง