ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : จองรีสอร์ตเช็กดีๆ พิษโควิด-19 เสี่ยงสูญมัดจำ

แฟนเพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel โพสต์เรื่องราวของลูกค้ารายหนึ่งที่โอนเงินจองค่ามัดจำรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี แล้วได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยมีข้อความระบุว่า "ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ แบบนี้เราผิดไหม จองตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ระบาด จนเกาะปิด พอเกาะเปิดทักไปถามจะไปพักเดือนหน้า คำตอบคือ ปิดกิจการ จะคืนเงินมัดจำแค่ 50% เราคิดว่ามันเป็นปัญหาของเค้า จะทำแบบนี้กับลูกค้ามันใช่เหรอ เข้าใจว่าโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างมันแย่ลง แต่เราก็ต้องกินต้องใช้เหมือนกัน"

หลังจากที่เรื่องราวนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นกันใหญ่ แตกออกเป็น 2 เสียง บ้างก็ว่าไม่ได้สิ! ตอนเก็บเงินลูกค้าไป คุณเก็บเท่าไร ก็ต้องคืนให้ลูกค้าเต็มจำนวน เปิดรีสอร์ตมานานไม่มีเงินเก็บได้อย่างไร และมันเป็นปัญหาของคุณ ส่วนอีก บางส่วนก็บอกว่า น่าเห็นใจเจ้าของรีสอร์ต เพราะอาจจะมีเงินไม่พอจ่ายจริงๆ นี่ยังดีนะยังยอมคืนให้บ้างบางส่วนไม่ใช่ชักดาบหนีไปเลย

ทีมข่าว 7HD สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังเจ้าของรีสอร์ตแห่งนี้ ได้ชี้แจงรายละเอียดว่า ลูกค้ารายนี้ได้จองห้องพักไว้ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาจริง เพื่อเข้าพักในช่วงสงกรานต์เดือนเมษายน แต่รีสอร์ตจำเป็นต้องปิดกิจการชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตามนโยบายรัฐบาล

ก็ไม่คิดว่าจะยืดเยื้อยาวนานจนตอนนี้หมดสัญญาเช่าพื้นที่รีสอร์ตพอดี พยายามลองเจรจากับเจ้าของที่ตัวจริงแล้วไม่เป็นผล เช่าต่อไม่ได้ จึงต้องประกาศปิดรีสอร์ตและตัดสินใจคืนเงินมัดจำให้ลูกค้า 50 เปอร์เซ็นต์ ตามงบที่พอจะเหลืออยู่รายละ 500 - 2,000 บาท ตามราคาค่าห้องซึ่งไม่เท่ากัน รวมเป็นเงินกว่า 60,000 บาท ตอนนี้หมดตัวเหลือเงินติดบัญชีเล็กน้อยเท่านั้น ก็ขอความเห็นใจและก็กราบขอโทษลูกค้ามา ณ ที่นี้ด้วย


ขอบคุณ Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel