เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.ระยอง หลังสถานการณ์คลี่คลาย

ความคืบหน้ากรณีเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมา ประกอบกับผลกระทบจากฝายเก็บน้ำในพื้นที่ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เกิดแตกทำให้มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมฉับพลันในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดระยอง และทำให้ถนนหลายสายจมน้ำ โดยเฉพาะถนนในอำเภอปลวกแดง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และน้ำยังไหลท่วมห้องแถวริมถนนเสียหายนับ 100 ห้องด้วย

ล่าสุดตั้งแต่เช้าวันนี้ (30 มิ.ย.) หน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยกู้ภัย นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือชาวบ้านและขนย้ายข้าวของ เช่นเดียวกับพื้นที่ตำบลนาตาขวัญ อำเภอเมืองระยอง ที่น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร สวนผลไม้และบ้านเรือน ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงตั้งแต่คืนที่ผ่านมา โดยจนถึงตอนนี้ยังมีจุดที่น่าเป็นห่วง คือ ตำบลทับมา ซึ่งเคยเป็นพื้นที่น้ำท่วมหนักเมื่อหลายปีก่อน ล่าสุดยังคงมีน้ำท่วมขังบนถนนและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ 1 ถึงหมู่ 4 โดยระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร

นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีตำบลทับมา บอกว่าเบื้องต้นได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลทับมา ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อน ช่วยขนย้ายสิ่งของ และได้ตั้งศูนย์อำนวยการ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็ว ขณะที่ชาวบ้านที่ประสบภัยส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า สามารถเก็บข้าวของมีค่าหนีน้ำได้เพียงบางส่วน เนื่องจากน้ำท่วมมาอย่างฉับพลัน และกังวลว่าคืนนี้หากยังมีฝนตกลงมาหนัก อาจเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก จึงต้องเฝ้าระวังกันตลอด

แม้สถานการณ์ในตำบลทับมาตอนนี้ จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า ได้ประสานชลประทานจังหวัดระยอง ขอเครื่องสูบน้ำจำนวน 5 เครื่อง ระบายน้ำลงทะเลบริเวณคลองทับมาอย่างต่อเนื่อง และเตรียมกระสอบทรายสำรองไว้ เพื่อแจกจ่ายประชาชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง