ข่าวภาคค่ำ

WHO เตรียมส่งทีมตรวจสอบไปจีน ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งต่อเนื่อง

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ องค์การอนามัยโลกเตรียมส่งทีมไปยังจีน เพื่อหาสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคด้วย

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 10.42 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 508,422 คน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงเกือบ 45,000 คน ทำให้สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.68 ล้านหมื่นคน ขณะที่บราซิลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 25,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 1,037,000 คน ส่วนอินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงกว่า 18,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 568,315 คน และมีผู้เสียชีวิต 16,917 คน

องค์การอนามัยโลก เผยยังไม่มีทีท่าว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะยุติลงในเร็ว ๆ นี้ พร้อมเตรียมส่งทีมตรวจสอบไปยังจีนภายในสัปดาห์หน้า เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการแพร่ระบาดของโรค และเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของไวรัสชนิดนี้ เพื่อเตรียมการป้องกันในอนาคต

ขณะที่ อินเดียพบการแพร่ระบาดหนักในรัฐทมิฬนาดู และมหาราษฏระ ทำให้ทางการต้องบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม แม้หลายพื้นที่จะเข้าสู่การคลายมาตรการล็อกดาวน์ในระยะที่ 2 แล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน บริษัท ภารัต ไบโอเทค ซึ่งเป็นบริษัทผลิตวัคซีนของอินเดีย เปิดเผยว่า วัคซีนโควาซิน ที่บริษัทพัฒนาร่วมกับสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานควบคุมยาของอินเดีย ให้ทดลองในมนุษย์ได้ หลังผ่านการทดลองในสัตว์ และพบว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรค ซึ่งนับเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกของอินเดีย ที่ได้รับอนุญาตจากทางการอินเดีย

ขณะที่ นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค (APEC) ที่นครโอ๊คแลนด์ ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ได้เตรียมการล่วงหน้าสำหรับการประชุมในแบบเสมือนจริงในรูปแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าโรคโควิด-19 จะสงบลงเมื่อใด