ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน เดินทางจากกาตาร์ กักตัวใน State Quarantine

วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ ขณะที่วันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) เปิดการเรียนการสอน กรมอนามัยเน้นย้ำผู้ปกครอง ขอให้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันโรคให้บุตรหลานด้วย

แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน เป็นผู้เดินทางจากกาตาร์ และเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ ยอดผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,056 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 57 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 คน มีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,171 คน และเป็นวันที่ 36 ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ

วันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) สถานศึกษาเปิดการเรียนการสอน กรมอนามัยประเมิน 33,597 โรงเรียน พบผ่านเกณฑ์ 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแต่ละโรงเรียนต้องคัดกรองอาการโรคระบบทางเดินหายใจ และวัดไข้ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จัดจุดล้างมือ จัดการเรียนการสอนเพื่อลดความแออัด ไม่เกิน 20-25 คนต่อห้อง ทั้งนี้ หากพบเด็กป่วยติดต่อกัน 5 คน ต้องแจ้งทันที และจะมีทีมผู้พิทักษ์อนามัยโรงเรียนลงไปสอบสวนโรค

ส่วนผู้ปกครองต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้บุตรหลานด้วย เช่น หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เจลแอลกอฮอล์ หลังเลิกเรียนควรรีบอาบน้ำทันที

ด้านกรุงเทพมหานคร พร้อมคลายล็อก 6 สถานที่ โรงเรียน สถานศึกษา มหาวิทยาลัย ให้เปิดได้แล้ว, ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า นิทรรศการ สามารถเปิดเพิ่มได้อีก 1 ชั่วโมง, ผับ บาร์ คาราโอเกะ ต้องลงทะเบียนไทยชนะ เพื่อจำกัดจำนวน การแสดงดนตรีสดต้องมีฉากกั้น, ร้านอาหาร โรงแรม ให้เพิ่มเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้, ร้านเกม อินเทอร์เน็ต ปิดทำความสะอาดทุก ๆ 2 ชั่วโมง สุดท้าย อาบ อบ นวด โรงน้ำชา ให้ยึดมาตรการของ ศบค.