ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : สถานบันเทิงย่านทองหล่อ เตรียมคลายล็อกเฟส 5

สถานบันเทิง ผับ-บาร์ จะได้รับการผ่อนคลายในระยะที่ 5 วันพรุ่งนี้แล้ว (1 ก.ค.) ย่านทองหล่อ ที่ถือว่าเป็นจุดกระเพื่อมของการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน วันนี้ได้ยกระดับควบคุมโรคแล้ว ติดตามจากรายงาน

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร คอมมิวนิตีมอลล์ ย่านทองหล่อ กรุงเทพมหานคร หลังปิดจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งร้านอาหารทั่วไปเปิดให้บริการแล้ว เว้นแต่โซนที่เป็น ผับ บาร์ จะได้รับการผ่อนคลาย 1 กรกฎาคมนี้ มาตรการที่นำมาใช้ จะเป็นไปตามการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และลงทะเบียนผ่านไทยชนะทุกคน

ขณะที่ ทองหล่อซอย 10 ยังคงปิดเงียบ ซึ่งได้รับการยืนยันจาก ผู้อำนวยการเขตวัฒนา ว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการ เนื่องจากยังรอความชัดเจน จาก ศบค. และการผ่อนคลายเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติก่อน แต่เบื้องต้นสำนักงานเขตวัฒนา และสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจถึงมาตรการควบคุมโรคอีกครั้ง เพื่อความชัดเจน

ส่วนที่สถานบันเทิง ผับ บาร์ ย่านเอกมัย จากสำรวจหลายแหล่งพร้อมเปิดให้บริการวันพรุ่งนี้ เช่นที่ร้าน Sherbet ผับโคโยตี เปิดให้บริการเฉพาะอาหาร เครื่องดื่ม ดนตรีสด เว้นการส่งเสริมการขาย ที่สำคัญจะจำกัดคนเข้า ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และห้ามคนป่วยเข้าเด็ดขาด ส่วนพนักงานทุกคนใส่ถุงมือ เฟซชีลด์ และหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยเปิด 17.00-00.00 น.

ผู้ประกอบการให้คำเชื่อมั่นว่ามีมาตรการป้องกันที่ดีพอ และขอให้ทุกสถานประกอบการช่วยกัน เพราะหากเกิดการระบาดระลอกใหม่ จะซ้ำเติมเพิ่มผลกระทบทั้งรายได้และสภาพเศรษฐกิจของประเทศไปอีก

แม้รัฐบาลจะคลายล็อกเฟสที่ 5 ในกลุ่มเสี่ยง จากสถานการณ์ที่ดีขึ้นแล้ว แต่ทุกคนยังต้องไม่ประมาท อย่าการ์ดตก