ข่าวภาคค่ำ

จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงแล้ว

จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงแล้ว ขณะที่ พรรคเดโมซิสโต ที่ก่อตั้งโดย นายโจชัว หว่อง ได้ประกาศยุบพรรคแล้วเช่นกัน

สื่อท้องถิ่นของฮ่องกงรายงาน รัฐสภาจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงแล้ว โดยได้รับเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์ จากคณะกรรมาธิการสภาประชาชนแห่งชาติจีน ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ มีเป้าหมายเพื่อจัดการความพยายามโค่นล้ม, ก่อการร้าย, การแยกตัว และการสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ แต่ยังไม่ชัดเจนว่ากิจกรรมใดถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงวิธีการตีความ และตัดสินโทษ

โดยทางการจีนและฮ่องกงต่างยืนยันว่า กฎหมายดังกล่าวมีไว้จัดการกับตัวสร้างปัญหากลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น และจะไม่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพ รวมทั้งผลประโยชน์ของนักลงทุน ซึ่ง นางแคร์รี หลำ ผู้นำฮ่องกง ปฎิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากได้ออกไปรวมตัวกันกลางห้างสรรพสินค้า เพื่อแสดงการคัดค้าน เนื่องจากกังวลว่ากฎหมายฉบับนี้จะถูกใช้เป็นเครื่องมือจัดการกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนจีนราว 20 คน ยังได้ออกไปรวมตัวหน้าอาคารรัฐบาล พร้อมถือธงชาติจีน เพื่อสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ด้วย

ขณะที่ พรรคเดโมซิสโต (Demosisto) ที่นายโจชัว หว่อง ร่วมก่อตั้ง ประกาศยุบพรรคแล้ว โดย นายหว่อง ยืนยันจะยังเดินหน้าต่อสู้เพื่อฮ่องกงต่อไป

ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นแสดงความคิดเห็นว่า นับเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง พร้อมยืนยันจุดยืนที่จะสนับสนุนประชาธิปไตย และการพัฒนาอย่างมีเสถียรภาพในฮ่องกง