สนามข่าว 7 สี

ผู้ช่วย ผกก.หนัง ร้อง ปอท.ถูกแฮ็กเฟซบุ๊กสวมรอยหลอกยืมเงิน

ข่าวนี้เป็นอุทาหรณ์เรื่องการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย หากไม่ใช้ความระมัดระวังรอบคอบอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เข้ามาหลอกขอข้อมูลนำไปสวมรอยใช้หลอกลวงผู้อื่นได้      

เหยื่อที่ว่านี้ คือ นายธนกร ศรุติเกรียงไกร ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ และผู้เสียหายอีกหลายคน เข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. บอกว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีคนรู้จักทักข้อความมาทางแอปพลิเคชันไลน์เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ตนเห็นว่าเป็นคนรู้จักกันก็ได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไป จากนั้นก็ทักมาอีกว่า เอสเอ็มเอส หรือ ข้อความสั้นส่งผ่านมาทางเบอร์โทรศัพท์หรือไม่ ถ้ามีส่งข้อความต่อให้ด้วย จึงกดดูข้อความที่ถูกส่งมาให้ เห็นว่าเป็นรหัส OTP แต่ก็ส่งต่อไปให้โดยไม่ทันได้ระวัง เพราะเห็นว่าเป็นคนรู้จักกัน มาทราบอีกทีว่าเฟซบุ๊กของตนถูกคนร้ายเข้าไปสวมรอยอ้างเป็นตนเอง ไปหลอกขอยืมเงินคนที่รู้จักหลายราย

นายธนกร ยังบอกอีกว่า เมื่อได้พูดคุยกับผู้เสียหายที่ถูกหลอกขอยืมเงิน พบว่าได้โอนเงินไปให้คนร้ายผ่านบัญชีธนาคารต่าง ๆ รวม 5 บัญชี ซึ่งยังไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นบัญชีของกลุ่มมิจฉาชีพ หรือบัญชีที่มิจฉาชีพหลอกให้ผู้อื่นเปิดไว้เพื่อรับโอนเงินหรือไม่

ในขณะที่ผู้เสียหายรายอื่นก็บอกว่าถูกคนร้ายเข้าไปแฮ็กเฟซบุ๊ก ไปหลอกขอยืมเงินคนอื่นด้วยวิธีการที่คล้ายกัน ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าเป็นมิจฉาชีพรายเดียวกันหรือไม่ แต่ผู้เสียหายทั้งหมดก็ได้นำหลักฐานการโอนเงินและข้อความต่าง ๆ ที่มิจฉาชีพส่งมาให้ มอบไว้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเพื่อใช้เป็นเบาะแสในการจับกุมตัวมาดำเนินคดี