สนามข่าว 7 สี

ผู้เสียหายแจ้งความ ปอท.โดนพนักงานช่องทีวีหลอกขายสินค้า IT ทางเฟซบุ๊ก

หนุ่มพนักงานสถานีโทรทัศน์ขายสินค้าไอทีทางออนไลน์มานานหลายปี แต่พอถึงช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ก็ไม่ส่งสินค้าให้ลูกค้าที่โอนเงินสั่งซื้อ ผู้เสียหายจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความฐานฉ้อโกง

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 20 คน ที่ไปสั่งซื้อสินค้าไอที อาทิ โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด จากเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Tagoontor Mutimedia ที่มีหนุ่มพนักงานด้านไอทีของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งเป็นเจ้าของเพจ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อขอให้ตำรวจตามตัวเจ้าของเพจคนดังกล่าวมาดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง หลังจากโอนเงินไปสั่งซื้อสินค้าจากทางเพจแล้วแต่กลับไม่ได้รับของที่สั่งซื้อไป

โดยผู้เสียหาย บอกว่า เห็นว่าทางเพจนี้เปิดขายสินค้าไอทีมาหลายปีแล้ว มีใบจดทะเบียนการค้า และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรอย่างถูกต้อง และทางเพจก็มีผู้เข้าไปติดตามจำนวนมาก มีการซื้อขายและส่งสินค้ากันตามปกติ ทำให้เกิดความมั่นใจเข้าไปสั่งซื้อสินค้า  

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ลูกค้าจำนวนมากที่สั่งซื้อของไปกลับไม่ได้รับสินค้าตามที่สั่งซื้อ เมื่อสอบถามไปก็ได้แจ้งว่าสาเหตุเกิดจากระบบขนส่งที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายก็ยังไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อไป จึงรวมตัวผู้เสียหายกว่า 60 ราย ไปแจ้งความกับตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุ แต่คดีก็ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งในกลุ่มผู้เสียหายก็มีทั้งนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ในการเรียนทางออนไลน์ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน