สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังทีมงานรับจ้างไถนาตีเลน จ.พิษณุโลก ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดพิษณุโลก พาไป "ลุยเบื้องหลังทีมงานรับจ้างไถนาตีเลน" ทีมงานช่างปอง กับ น้องเต้ ธวัชชัย วัยรุ่นกลุ่มนี้เขาขยันทำมาหากินมาก และที่สำคัญอาชีพนี้ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะอาศัยประสบการณ์ในการทำงานแล้ว รายได้ของอาชีพนี้ ปี ๆ หนึ่งก็ไม่น้อยเลยทีเดียว ไปติดตามชม

อาชีพรับจ้างไถนาตีเลน หรือไถนาย่ำเลน ของทีมงานช่างปอง ปรีดา แสงจันทร์ และ น้องเต้ ธวัชชัย เหมือนมี ที่บ้านสะพานหิน ในอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก พวกเขาคือกลุ่มวัยรุ่นตัวอย่างที่ยึดอาชีพนี้ มานานเป็นสิบปีแล้ว

อาชีพนี้ไม่ได้มีแค่ เร็ว แรง ขับรถไถนากันแบบสะบั้นหั่นแหลก หรือขับเอาไวเข้าว่า แต่อาศัยประสบการณ์ในการทำงานค่อนข้างสูง เพราะเห็นแบบนี้ประมาทไม่ได้เลย บนความเร็วที่ เต้ ธวัชชัย บอกว่า ถ้าเป็นทางเรียบ ๆ จะทำความเร็วได้ประมาณ 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้เลย

ปีนี้ฤดูฝนมาช้า ปัญหาใหญ่ที่ชาวนากำลังเจออยู่ แต่ทุกคนก็ไม่ท้อ อย่างการทำงานที่เห็น เขาเริ่มงานกันตั้งแต่เช้า

ทีมงานทุกคนจะมารวมตัวกันที่บ้านของเต้ และบรรทุกรถไถสำหรับเอาไว้ใช้งาน ออกมายังจุดที่มีการว่าจ้างในแต่ละวัน นี่เป็นอาชีพที่ทุกคนรัก และภาคภูมิใจ ถึงแม้จะยังเป็นวัยรุ่น แต่ก็มีอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้แบบสบาย ๆ โดยเฉพาะเต้เอง นอกจากทำงานประจำตรงนี้แล้ว ยังใช้เวลาว่างมาเป็นอาสากู้ภัย ของหน่วยกู้ภัยพิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถาน อีกด้วย

วันนี้มีงานจ้าง 2 ที่ เดิมก่อนหน้านี้งานชุกมากถึงมากที่สุด แต่ก็อย่างที่บอกไป ปีนี้เจอแล้งหนักและแล้งยาวนาน ขาดแคลนน้ำสำหรับทำนา ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาทางจังหวัดเพิ่งจะให้ชาวนาเริ่มสูบน้ำเข้านาได้ ทันทีที่ไปถึง ทุกคนต่างก็จะจัดแจงนำรถไถนาของตัวเองลง พร้อมกับตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ ความพร้อมในด้านต่าง ๆ และเติมน้ำมันให้เรียบร้อย

ในนาข้าวที่ผ่านการไถดะมาแล้ว จะยังไม่สามารถหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวได้เลยทันที หน้าที่ของทีมงานรับจ้างไถนาตีเลนจึงต้องมารับช่วงต่อ จากนี้อีกหลายนาทีกลางท้องทุ่งนา จึงกระหึ่มไปด้วยเสียงของรถไถนาแบบสนั่นลั่นทุ่ง อยู่ที่ไหนก็ได้ยินเสียง เพราะทุกคนเร่งมือ เร่งเครื่อง เร่งความเร็ว ช่วยกันตีเลนในแต่ละผืน ด้วยความชำนาญ

แต่ละแปลงพวกเขาใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีเอง ทุกคนแทบจะไม่ได้พูดคุยกัน หรือส่งสัญญาณอะไรมาก นั่นเพราะพวกเขาทำงานด้วยกันมานาน ถึงแม้จะใช้ความเร็วสูง แต่ไม่มีเฉี่ยวชนกัน ที่ต้องระวังก็คืออุปกรณ์ด้านท้ายที่อยู่พ่วงอยู่กับรถไถนา หมุนไปมาด้วยความเร็ว อุปกรณ์สำคัญสำหรับตีเลน ที่เรียกกันว่าขลุบ ใช้ปรับหน้าดินเลนให้เรียบ เป็นแผ่นเหล็กเหมือนใบพัด ที่ถ้าพลาดเท้าลื่นหลุดเข้าไป เป็นเรื่องเลยนะ เป็นอันตรายที่คนทำงานตรงนี้รู้ดี ห้ามประมาทเด็ดขาด

เห็นน้อง ๆ ทำงานกันแล้ว น่าสนุก งานนี้ กล้าลองกล้าลุย มาทั้งนี้ ขอลองช่วยงานดูซะหน่อย มือใหม่หัดขับแบบผม มาลุ้นกันว่าจะรอดหรือไม่ และที่สำคัญ อาชีพนี้รายได้ต่อวันจะอยู่ที่เท่าไหร่ มาติดตามชมกันต่อ วันพรุ่งนี้ (2 ก.ค.)