สนามข่าว 7 สี

แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ร้องเรียนถูก จนท.รีดไถเงิน จ.สระแก้ว

แรงงานประเทศเพื่อนบ้านออกมาร้องเรียนว่า มีคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รีดไถเงิน แม้จะได้รับการผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษให้พำนักอยู่ในประเทศไทยได้ชั่วคราว ในช่วงปิดด่านพรมแดน

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวลือในกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา ในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว รวมทั้งมีข้อความส่งต่อ ๆ กันผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ เตือนให้ระมัดระวังกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานหนึ่ง ไปเรียกรับเงินรายหัว รายละ 500-15,000 บาท และยังเตือนด้วยว่า ในช่วงเช้าหากมีคนแปลกหน้าไปเคาะเรียกหน้าประตูบ้านหรือหน้าห้องเช่า อย่าเปิดเด็ดขาด

โดยแรงงานชาวกัมพูชาบางคน ออกมาเปิดเผยว่า เคยถูกเรียกรับเงินมาแล้ว โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งปิดด่านพรมแดนทั่วประเทศ ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ได้ผ่อนผันให้แรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่มีเอกสารถูกต้อง ได้แก่ หนังสือเดินทาง หรือบัตรผ่านแดน ซึ่งใช้แทนเอกสารหนังสือเดินทางที่ถูกต้อง สามารถพำนักและทำงานในราชอาณาจักรไทยได้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ แต่ต้องอยู่อาศัยเฉพาะในเขตตลาดโรงเกลือเท่านั้น

ถึงแม้จะผ่อนปรนให้ทำงานต่อไปได้ แต่ความเป็นอยู่ก็ยังคงยากลำบาก เพราะงานหายากมากขึ้น ส่งผลให้รายได้ลดลงด้วย ที่สำคัญต้องมาถูกซ้ำเติมจากบุคคลที่อ้างตัวเป็นตำรวจในพื้นที่ วันดีคืนดีก็บุกเข้ามาเรียกเก็บเงินถึงหน้าบ้าน 300 บาทบ้าง 500 บาทบ้าง คนไหนที่ไม่มีเงินจ่าย ก็จะถูกต้อนขึ้นรถกระบะ และนำไปปล่อยในป่า จนต้องหาทางเดินกลับบ้านกันเอง

ทีมข่าวติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์ไปยัง พันตำรวจโท จิรพัฒน์ เขียวศิริ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 3 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีภารกิจกวดขันและจับกุมแรงงานที่กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง จึงอาจทำให้หลายฝ่ายเกิดความไม่พอใจ อย่างไรก็ตาม ได้รายงานเรื่องนี้ไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงแล้ว และจะตรวจสอบเป็นกรณีเร่งด่วน ว่ามีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่