สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เลิกจ้างฟ้าผ่าพนักงานองค์การค้าของ สกสค.

พนักงานเจ้าหน้าที่องค์การค้าของ สกสค. ถึงกับช็อกหลังถูกปลดฟ้าผ่า ประกาศเลิกจ้างเกือบ 1,000 คน

พนักงานเจ้าหน้าที่ องค์การค้าของ สกสค. ถึงกับเป็นลมล้มพับ เมื่อเห็นรายชื่อของตนเองอยู่บนบอร์ดประกาศเลิกจ้างงาน ไม่ต่างกับพนักงานอีกหลาย ๆ คน ที่เมื่อทยอยเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อ ก็พบว่ามีชื่อติดบอร์ดถูกเลิกจ้างด้วยเช่นกัน ต่างคนต่างตกใจ ร่ำไห้ สิ้นหวัง หมดกำลังใจ เพราะทราบข่าวแบบกะทันหัน ไม่ทันตั้งตัว

การเลิกจ้างครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 961 คน ทั้งหมดยังไม่ได้รับความชัดเจน ทั้งการเลิกจ้างและการเยียวยา จึงเตรียมหารือร่วมกับสหภาพแรงงาน องค์การค้าของ สกสค. ภายในสัปดาห์นี้

สำหรับประกาศเลิกจ้างฉบับนี้ มาจากมติที่ประชุมบอร์ด คณะกรรมการองค์การค้าของ สกสค. ให้เลิกจ้างพนักงาน เนื่องจากประสบปัญหาภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี จึงจำเป็นต้องปรับปรุงอัตรากำลังให้คงอยู่ได้

ด้าน นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการ กศน. ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ชี้แจงว่า ที่ผ่านมามีภาระหนี้สินจำนวนมากถึง 6,000 ล้านบาท เพราะปัจจุบันไม่ได้เป็นหน่วยงานเดียวที่ผลิตหนังสือ และอุปกรณ์การเรียนให้ภาครัฐ แต่มีเอกชนหลายรายเข้ามาร่วมผลิตด้วย หลังจากนี้จะเข้าที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อหามาตรการเยียวยา เบื้องต้น ทุกคนเป็นพนักงานประจำ โดยจะได้การชดเชยตามกฎหมาย ตามระยะเวลาการทำงาน และค่าตกใจ โดยเฉลี่ยจะได้รับเงินสูงสุด 4 ล้านบาท และต่ำสุด 500,000 บาท ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า การเลิกจ้างเป็นการปรับโครงสร้างภายใน แต่ยืนยันจะเยียวยาอย่างดีที่สุด