เช้าข่าว 7 สี

กรมการปกครองลุยเอง ทลายบ่อนใหญ่ จ.ภูเก็ต

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง หรือ ศกปค. กระทรวงมหาดไทย และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เปิดปฏิบัติการ “ดีบุก” เข้าทลาย 2 บ่อนใหญ่กลางเมืองภูเก็ต ซึ่งเปิดพนัน “โป-ปั่น” หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่า บ่อนพนัน “กุ้ง ปลา แมงดา ดอกไม้” โดยจะเปิดให้เข้าไปเสี่ยงโชคกันทั้งวันทั้งคืน

จุดแรก ตั้งอยู่กลางเมืองภูเก็ต หลังตึกย่านพูนผล ลักษณะเป็นลานกว้าง แต่มีการล้อมรั้วด้วยสังกะสีรอบทิศทาง เพื่อปิดบังสายตาคนทั่วไป บริเวณทางเข้าเป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อรองรับรถยนต์ กว่า 30 คัน ให้ขับเข้าไปแอบซ่อนได้ โดยจะมีคนเฝ้าประตูคอยดูต้นทางตลอดเวลา และด้านในมีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก รวบนักพนันได้ 45 คน แยกเป็นชาย 30 คน และหญิง 15 คน ของกลางเป็นเงินสดกว่า 60,000 บาท และทองคำหนัก 1 บาท

จุดที่ 2 เปิดอยู่ใกล้สี่แยกเขาล้าน ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง เป็นบ่อนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่โล่งเช่นกัน และลักษณะการล้อมรั้วเหมือนจุดแรก รวบนักพนัน จำนวน 42 คน แยกเป็นชาย 22 คน และหญิง 20 คน ยึดเงินสดกว่า 60,000 บาท และสมุดบัญชีเงินหมุนเวียนบ่อนละกว่า 1,000,000 บาทต่อวัน รวมทั้ง 2 จุด ได้ผู้ต้องหา 87 คน เงินสด 126,680 บาท ส่งให้ตำรวจท้องที่ไปดำเนินการตามกฎหมาย

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง เปิดเผยว่า ทั้ง 2 แห่ง ที่เข้าจับกุม เป็นบ่อนพนันที่เปิดมาได้ปีกว่าแล้ว แต่ต้องหยุดไปจากมาตรการล็อกดาวน์ของ ศบค. และเพิ่งกลับมาเปิดอีกครั้งพร้อมมาตรการคลายล็อก ระยะ 4 ยืนยันว่า ทั้ง 2 แห่งนี้ไม่ใช่บ่อนวิ่ง ขณะนี้รู้รายชื่อผู้มีส่วนร่วมแล้วทั้งขบวนการ

ผู้อำนวยการ ศกปค. ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมา มีมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง หรืออ้างเป็นนายหน้าตัวแทน ตระเวนตบทรัพย์เรียกรับผลประโยชน์จากบ่อนการพนัน และธุรกิจสีเทาต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จึงขอประกาศให้ทราบว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษฯ ไม่มีนโยบายในการเรียกทรัพย์สินกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจผิดกฎหมายเพื่อรับเคลียร์ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะปัจจุบัน มีกำลังพลเพียง 30 นาย และมีภารกิจปฏิบัติการในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ไม่มีเวลาที่จะไปตระเวนเรียกรับผลประโยชน์ และหากทราบว่าสถานประกอบการสีเทาใดที่จ่ายหรือเคลียร์กับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว จะเข้าจับกุมสถานประกอบการนั้นทันที

มีรายงานว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต รับทราบการจับกุมบ่อนการพนันในครั้งนี้แล้ว ทั้งในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองภูเก็ต และ สภ.ถลาง ยืนยันว่า ได้สั่งกำชับผู้กำกับการแต่ละพื้นที่กวดขันจับกุมบ่อนการพนันมาโดยตลอด และขณะนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า มีความบกพร่องในหน้าที่หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง