เช้าข่าว 7 สี

เตรียมรับเปิดเทอมวันแรก

ตำรวจกองบังคับการตำรวจจราจรฝากข้อมูลนี้เตือนไปยังผู้ปกครองทุกคนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ให้กอด หอม ทำความเข้าใจกันให้เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน หรือถ้าเป็นไปได้ควรให้ผู้ปกครองอีก 1 คน เป็นคนขับรถ ส่วนคุณแม่ก็ให้มาดูแลลูก เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่จะติดแม่ อาจร้องไห้งอแง ก็ควรทำความเข้าใจตั้งแต่ก่อนที่รถจะถึงโรงเรียน ที่สำคัญผู้ปกครองต้องใจแข็ง ให้เป็นหน้าที่ของคุณครู ไม่อย่างนั้นกว่าจะลากันได้ จะใช้เวลานานทำรถเกิดท้ายแถวสะสมจนติดยาวไปยังจุดอื่นได้

ก่อนออกเดินทางให้นำกระเป๋านักเรียน และสัมภาระต่างๆ ที่จะให้ลูกนำติดตัวไป ด้วยทั้งขนม นมเนย กระติกน้ำ กล่องข้าว รวบรวมมาไว้ในรถ แล้ววางไว้ข้างตัวน้องๆ อย่าเผลอนำไปไว้ที่ท้ายรถ หรือกระโปรงหลัง เพราะเมื่อถึงโรงเรียนแล้ว คุณครูจะได้นำลงไปพร้อมกับตัวน้อง ตำรวจจราจรบอกว่า หากทำได้แบบนี้จะใช้เวลารวมแล้วไม่เกิน 10 วินาทีต่อ 1 คัน ลดปัญหาการจราจรไปได้มากถึง 10 เปอร์เซ็นต์

นอกเหนือจากขนมนมน้ำที่จะใส่กระเป๋าให้ลูกไปแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ยุคนี้ต้องใส่ไปด้วย ก็คือ แอลกอฮอล์แบบเจลหรือน้ำ และหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ระหว่างนั่งรถไปก็บอกว่าอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ตรงไหน ย้ำวิธีการใช้ และควรใส่ไว้ในที่หยิบง่าย หากใส่ไว้ลึกลับซับซ้อน น้องๆ ก็จะหาไม่เจอ หรือลืมหยิบมาใช้

ส่วนผู้ปกครองที่ต้องไปส่งน้องๆ ที่โรงเรียนใหม่ อาจยังไม่คุ้นชินกับเส้นทาง ต้องเผื่อเวลาอย่างน้อย 30 - 45 นาที แล้วทบทวนเส้นทางการเดินทางให้ดีว่า จะใช้เส้นทางไหน อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดอาการหลงทางพาน้องๆ ไปสายตั้งแต่วันแรก และเกิดความฉุกละหุกในระหว่างลงจากรถ

วันแรกของการเปิดเทอมอาจจะขลุกขลักบ้าง ถ้าวันนี้แก้ไขไม่ทันแล้ว ไม่เป็นไรพรุ่งนี้เตรียมตัวใหม่ตั้งแต่เนิ่นๆ ทุกอย่างจะได้ไม่ผิดพลาด และเกิดความเคยชินจนคุณผู้ชมปรับตัวสู่การเปิดเทอมของน้องๆ ได้อย่างมีความสุข