ข่าวดึก 7HD

ผู้เสียหายแจ้งเอาผิด ฌอน บูรณะหิรัญ

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กสาธารณะของ นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดให้กำลังใจชื่อดังโพสต์ภาพถ่ายขณะที่เจ้าตัวเข้าพบตำรวจโดยอ้างว่าเป็นการชี้แจงรายละเอียดการเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือทีมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หลังเกิดประเด็นดรามาในโลกออนไลน์ว่าไม่โปร่งใส่นำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และมียอดบริจาคสวนทางกับจำนวนผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กมากกว่า 4,000,000 แอคเคาท์

ล่าสุด พันตำรวจเอกปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏในภาพดังกล่าว ยืนยันว่าฌอน ยังไม่ได้เข้ามาชี้แจงรายละเอียดการรับบริจาคแต่ภาพที่ปรากฏเป็นเหตุการณ์ขณะที่พูดคุยกันถึงเรื่องกิจกรรมจิตอาสาและไม่ได้รู้จักกันเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันยังได้ตักเตือนถึงกรณีการเปิดรับบริจาคจะต้องมีความถูกต้องและโปร่งใส ทั้งนี้ยังเปิดเผยว่าได้รับการติดต่อจากฌอน ว่าจะเข้าชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดแต่ยังไม่ได้ระบุวันเวลาที่ชัดเจน ซึ่งฌอน ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบุคคลสาธารณะทุกคนที่เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือในกรณีเดียวกับตนและอ้างว่าไม่ทราบขนบธรรมเนียมและรูปแบบการปฏิบัติหรือขั้นตอนการช่วยเหลืองานด้านสาธารณะต่างๆ เพราะเพิ่งเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ไม่นาน

ล่าสุดนายอำเภอหางดง ออกมายืนยันอีกเสียงว่าฌอน ไม่ได้ขออนุญาตเปิดรับบริจาค ขณะที่เจ้าของร้านจำหน่ายเจลแอลกอฮอล์ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในใบเสร็จ ยืนยันว่าขายให้กับทีมงานของฌอนจริง แต่ไม่ได้เปิดขายที่หน้าร้านเนื่องจากปิดช่วงโควิด-19 ระบาด โดยทางร้านใช้วิธีขายผ่านทางออนไลน์ เพราะมีคนกลางติดต่อเข้ามา

โดย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง เปิดเผยว่า ฌอนไม่ได้ยื่นขออนุญาตเรี่ยไรเงินหรือรับบริจาคจากในพื้นที่เช่นกัน และยังมีนักแสดงรวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่นๆ รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้รับการติดต่อขอเข้าช่วยเหลือจากทีมงานของฌอน ส่วนที่ออกมาชี้แจงเพราะพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ครอบคลุมมาถึงเขตอำเภอของตนเช่นกัน

ขณะที่เจ้าของร้านจำหน่ายเจลแอลกอฮอล์ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในใบเสร็จที่ทีมงานฌอน นำมาโพสต์ไว้ ยืนยันว่าจำหน่ายเจลให้จริงโดยมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดวโรรส แต่วันและเวลาที่ปรากฏในใบเสร็จ ทางร้านปิดให้บริการเพราะผลกระทบจากโควิด-19 และไม่ได้รู้จักกับฌอน หรือทีมงานเป็นการส่วนตัว เพราะมีคนกลางประสานเข้ามาขอซื้ออีกต่อหนึ่งซึ่งตนเองจะไม่ขอให้รายละเอียดใดๆ เพิ่ม

ส่วนกรณีที่ตำรวจอ้างว่ายังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบหรือออกหมายเรียกสอบปากคำฌอนได้ เพราะไม่มีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ ล่าสุด นายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรมในสังคม ได้นำหลักฐานเป็นสลิปการโอนเงินออนไลน์เพื่อบริจาคให้กับฌอน เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีแล้ว โดยเจ้าตัวต้องการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หลังฌอน อ้างว่าปิดบัญชีรับบริจาคดังกล่าวแต่เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตนเองยังสามารถบริจาคได้ เบื้องต้นคาดว่าฌอน มีความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ฟากฝั่งรัฐบาลก็ออกมาประสานเสียงยืนยันหลังตรวจสอบข้อมูลแล้วไม่มีหน่วยงานใดว่าจ้าง ฌอน บูรณะหิรัญ ร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ระบุจากการตรวจสอบไม่พบมีการจ้าง นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจมาทำประชาสัมพันธ์ ให้กับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ด้านเจ้าตัวเอง พลเอกประวิตรก็พูดถึงกรณีฌอณ ที่ร่วมงานปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ และเอ่ยปากชมในลักษณะรับโปรโมทภาพลักษณ์ของพลเอกประวิตร จนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์และถูกตรวจสอบเรื่องเรียกรับเงินบริจาค โดยพลเอกประวิตรยืนยันส่วนตัวไม่รู้จักกับฌอน และการปลูกป่าก็ไปร่วมงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่มีการจ้างสร้างภาพลักษณ์แต่อย่างใด

ส่วนเจ้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา ก็บอกไม่รู้จักและไม่เคยเจอหรือว่าจ้างฌอน ในงานปลูกป่าที่ใดมาก่อนเลย อีกทั้งไม่มีนโยบายเปิดรับบริจาคช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ยกเว้นประชาชนอยากร่วมบริจาคช่วยเหลือเจ้าหน้าที่โดยตรงก็ไม่ขัดข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง