ข่าวดึก 7HD

ศาลพิพากษาคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด จำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จากเรือนจำกลางบางขวาง ไปศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีที่ นางนวลฉวี เกตุวัฒนเวสน์ กับพวกรวม 412 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และนายศุภชัย ในฐานะประธานบริหารฯ เป็นจำเลยที่ 1 และ 2 ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จ จากกรณีเมื่อปี 2552-2556 จำเลยได้โฆษณาเผยแพร่ทำให้ประชาชนทั่วไปทราบว่ากิจการของจำเลยเป็นธนาคารพาณิชย์ มีสถานะการเงินมั่นคง ทั้งที่ความจริงแล้วมีสถานะเป็นเพียงสถาบันการเงินเพื่อชุมชนเท่านั้น ทำให้โจทก์ร่วมลงทุนเป็นเงินกว่า 1,100 ล้านบาท

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่าโจทก์นำสืบโดยไม่มีรายละเอียดถึงพฤติการณ์ ว่าจำเลยกระทำการหลอกลวงอันเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนต่อโจทก์ทั้ง 410 คนอย่างไร อีกทั้งที่ผ่านมาก็ไม่ปรากฏว่าโจทก์คัดค้านหรือโต้แย้ง พยานหลักฐานของโจทก์ยังมีข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้อง

อีก 1 สำนวนคดีที่นายศุภชัยตกเป็นจำเลย คือถูก นายคนอง จุลมนต์ กับพวกรวม 292 คน ยื่นฟ้องฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน คดีนี้ศาลเห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์ฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำทุจริตฉ้อโกงเช่นกัน จึงพิพากษายกฟ้อง

สำหรับนายศุภชัย ยังอยู่ระหว่างถูกจำคุกเป็นเวลา 7 ปี ตามคำพิพากษาศาลฎีกาในคดียักยอกทรัพย์ผู้อื่น จำนวน 22 ล้านบาท และยังถูกศาลแพ่งสั่งให้นายศุภชัย และพวก คืนเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด จำนวนกว่า 3,800 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง