ข่าวดึก 7HD

ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์แจ้งความ ปอท.ถูกแฮ็กเฟซบุ๊ก

นายธนกร ศรุติเกรียงไกร ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ พร้อมผู้เสียหายหลายคนเข้าร้องทุกข์แจ้งความกับตำรวจที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังถูกแฮ็กเฟซบุ๊กสวมรอยขอยืมเงินเพื่อน มีผู้เสียหาย 5 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20,000 บาท

นายธนกรเปิดเผยว่า ทราบว่าถูกแฮ็กเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นคนรู้จักทักทายมาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ จากนั้นได้ให้เบอร์ไปก่อนที่จะถูกถามว่ามีข้อความส่งหาหรือไม่ หากมีขอให้ส่งต่อข้อความให้ ปรากฏว่ามีข้อความส่งมาทางเบอร์โทรศัพท์เป็นรหัส OTP (One Time Password) ก็ได้ส่งต่อไปให้โดยไม่ทันระวังเพราะเป็นคนรู้จักกันแต่แล้วมาทราบภายหลังว่าตัวเองถูกแฮ็กเฟซบุ๊กใช้ทักแช็ตข้อความไปขอยืมเงินจากคนรู้จักจนมีผู้เสียหายหลายคน

หลังตรวจสอบบัญชีปลายทางที่โอนเงินให้ไป พบว่าไม่ใช่ชื่อของนายธนกร จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าเพื่อนทักมาขอเบอร์โทรศัพท์ก็ถูกแฮ็กเฟซบุ๊กเช่นกัน ซึ่งผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ไว้แล้ว แต่กังวลว่าผู้ก่อเหตุจะหลอกลวงผู้อื่นอีก จึงมาแจ้งความ ปอท. เพื่อช่วยติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุอีกทาง เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับคนอื่นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง