ข่าวดึก 7HD

ยังห้ามเข้าอ่าวมาหยา จ.กระบี่ ฟื้นฟูแนวปะการัง

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดกระบี่ ทำให้ในปีที่ผ่านการจัดค่าธรรมเนียมในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีรายได้เข้ารัฐสูงถึง 600 ล้านบาท

และในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมทุกพื้นที่ แต่จะกำหนดจำนวน 2,150 คนต่อวัน โดยการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมทะเลแหวก เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไก่ เกาะปอดะ อ่าวไร่เลย์ สุสานหอย 75 ล้านปี หาดนพรัตน์ธารา และหาดอ่าวนาง แต่ในส่วนของพื้นที่เปราะบางที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จำเป็นต้องปิดพื้นที่ทั้งหมด โดยห้ามเข้าทำกิจกรรมการท่องเที่ยวต่อไปอีก ได้แก่ เกาะพีพีเล เกาะยูง

โดยเฉพาะอ่าวมาหยา ที่ปิดมานานกว่า 2 ปี ก็จะยังห้ามนักท่องเที่ยวเข้าต่อไป เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่กำลังปรับสภาพฟื้นฟูแนวปะการัง เพื่อให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาเสื่อมโทรมอย่างหนัก เพราะกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งปรับปรุงระบบนิเวศชายหาดในระยะยาว อีกทั้งกำหนดการบริหารจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพ และยังไม่สามารถระบุวันเวลาได้ว่าจะเปิดให้เข้าชมได้เมื่อใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง