ห้องข่าวภาคเที่ยง

เปิดเทอมวันแรก เด็กน้อยโดนสุนัขกัด จ.เลย

ที่โรงเรียนอนุบาลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ผู้ปกครองมาส่งเด็กนักเรียนอย่างคึกคัก โดยทุกคนต้องผ่านมาตรการตรวจคัดกรองที่ทางโรงเรียนได้จัดเอาไว้ โดยมี เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย, อสม. และ ครู มาช่วยทำการวัดไข้และตรวจคัดกรอง

ขณะเดียวกันมีสุนัขจรจัด 2 ตัว ไล่กัดกัน เข้ามาภายในบริเวณโรงเรียน และกัดเด็กนักเรียนชายชั้นประถมเข้าที่ขา ขณะที่ผู้ปกครองจูงมือเดินผ่าน จนได้รับบาดเจ็บร้องไห้ ผู้ปกครองอุ้มพาไปส่งตำรวจจราจร สภ.ด่านซ้าย ช่วยนำขึ้นรถส่งโรงพยาบาล ตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างหาตัวเจ้าของและตามหาสุนัขตัวที่กัด เพื่อตรวจสอบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า คาดว่า โรงเรียนปิดไปนาน สุนัขอาจไม่คุ้นชิน กับคน จึงกัดเด็ก

ส่วนบรรยากาศเปิดภาคเรียนวันแรกที่โรงเรียนอนุบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาขนาดใหญ่ มีนักเรียนกว่า 4,200 คน จัดระบบมาตรการคัดกรองโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยติดตั้งเครื่องสแกนอัจฉริยะ วัดไข้ด้วยระบบ AI จำนวน 2 เครื่อง ที่ประตูทางเข้าโรงเรียนทั้ง 2 ฝั่ง ช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่าการคัดกรองทีละคน เมื่อเข้าห้องเรียน ก็จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิซ้ำทุกอาคาร

นายสมศักดิ์ จักรสาน ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนให้เด็กสลับกันมาเรียนวันเว้นวัน เพราะการเว้นระยะห่างทำให้ห้องเรียนไม่พอ คนที่ไม่ได้มาก็เรียนอยู่บ้าน

ขณะที่ โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่มีนักเรียนกว่า 3,100 คน บรรยากาศเปิดภาคเรียนวันแรกคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่รถรับส่งนักเรียน มีการพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด มีเจลล้างมือประจำรถ

ก่อนเข้าโรงเรียนต้องผ่านจุดตรวจคัดกรองที่ตั้งไว้ทั้งหมด 4 จุด โดยผู้ปกครอง และนักเรียนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน ส่วนในห้องเรียนมีการลดความแออัดไม่เกินห้องละ 25 คน เว้นระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร มีฉากกั้นทุกโต๊ะ และห้ามนักเรียนใช้สิ่งของร่วมกัน

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น หลายโรงเรียนเริ่มเปิดเทอมแล้ว ทำให้การจราจรติดขัดในช่วงเช้า ผู้ปกครองเดินทางมาส่งบุตรหลานของตนอย่างคึกคัก นางช่อเอื้อง ฤกษ์รุจิพิมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลสวนสนุก กล่าวว่า นอกจากการตั้งจุดคัดกรองตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยังมีการเว้นระยะห่างลดความแออัด แบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่ม A และกลุ่ม B กลุ่มละ 20 คน ให้สลับกันมาเรียน ส่วนโรงอาหารได้จัดพื้นที่เว้นระยะในการรับประทานอาหารด้วย