ห้องข่าวภาคเที่ยง

รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ยืนยัน ฌอน บูรณะหิรัญ ยังไม่ได้เข้าชี้แจงการบริจาค

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD ว่าขณะนี้ ทราบเรื่องร้อนที่เป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์แล้ว และได้รับรายงานจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอหางดง ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือทีมดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ผ่านทางสื่อออนไลน์ของ ฌอน บูรณะหิรัญ รวมถึงไม่รู้จักกันส่วนตัว แต่เคยเจอกันครั้งหนึ่งที่งานจิตอาสาในอำเภอจอมทอง ขณะเดียวกันทางจังหวัดยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ว่าจ้างฌอนให้มา Promote กิจกรรมปลูกป่าที่ห้วยตึงเฒ่าในอำเภอแม่ริม ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ต้องการให้ฌอนและทีมงานออกมาชี้แจงรายละเอียดการรับบริจาคให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อไขข้อข้องใจ

ส่วนกรณีที่ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม นำหลักฐานเป็นสลิปการโอนเงินออนไลน์เพื่อบริจาคให้กับฌอนเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในฐานะผู้เสียหาย เพราะก่อนหน้านี้ทางเพจเฟซบุ๊กสาธารณะของฌอน แจ้งว่าปิดบัญชีรับบริจาคดังกล่าวแล้ว แต่เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ตนเองยังสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ จำนวน 10 บาท จึงถือว่าเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

พันตำรวจเอกพงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผู้กำกับการ สภ.ปากเกร็ด บอกว่า ตอนนี้ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบ เอกสารหลักฐานที่นำมามอบให้ ว่ามีหลักฐานเพียงพอ ที่จะเข้าข่ายความผิดใดบ้าง รวมทั้งอาจต้องเชิญทนายรณณรงค์มาให้ปากคำเพิ่มเติม ก่อนที่จะออกหมายเรียก นายฌอน มาพบตามขั้นตอนต่อไป ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ในพื้นที่รับผิดชอบขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความใดๆ