7HD ร้อนออนไลน์

ศบค.ย้ำกฎเหล็ก คุมเข้มผู้ประกอบการผับบาร์ คาราโอเกะ

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)  เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อทั่วโลกยังคงไว้วางใจไม่ได้ โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 1.7 แสนคน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมกว่า 10.5 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 2.7 ล้านคน พบผู้ป่วยรายใหม่ 4.6 หมื่นคน ส่วนประเทศบราซิลมีผู้ป่วยสะสม 5.8 แสนคน พบผู้ป่วยใหม่กว่า 1.8 หมื่นคน ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 96 ของโลก ส่งผลให้สหภาพยุโรปจัดให้ไทยอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 14 ประเทศ ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหภาพยุโรปได้ตั้งแต่วันนี้ (1ก.ค.63) โดยใช้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในรอบ 14 วัน แนวโน้มการติดเชื้อ และแนวทางของรัฐบาลที่ใช้ต่อสู้กับโรค เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือก

ในระหว่างนี้ประเทศไทยเตรียมสำรองเตียงและเวชภัณฑ์พร้อมรับมือการระบาดของโรค โดยโรงพยาบาลในกรุงเทพฯมีเตียงว่าง 1,585 เตียง ICU ว่าง 106 เตียง และหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) อีก 568 เตียง ส่วนโรงพยาบาลในเขตสุขภาพที่ 1-12 สำรองเตียง 9,781 เตียง ICU ว่าง 465 เตียง และหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) อีก 9,781 เตียง สรุปยอดรวมมากกว่าหมื่นเตียง สำรองเวชภัณฑ์ อาทิ หน้ากากชนิด N95 มากกว่าล้านชิ้น ชุดPPE กว่า 5 แสนชุด และเครื่องช่วยหายใจว่างอีกกว่าหมื่นเครื่อง นอกจากนี้ยังได้สำรองยาฟาวิพิราเวียร์อีกเกือบ 4 แสนเม็ด ใช้รักษาผู้ป่ายได้ 4,571 คน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงการตรวจพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีนว่า ในช่วงเวลานี้เป็นฤดูกาลแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ สิ่งสำคัญคือการป้องกันตัวเอง สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการป้องกันโรคโควิด-19 ถ้าปฏิบัติได้จริงโรคระบาดทางเดินหายใจจะถูกจัดการลงได้ สำหรับผ่อนคลายระยะที่ 5 ขอให้ผู้ประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ดาวน์โหลดตารางกิจการกิจกรรมมาศึกษา ซึ่งมีการกำหนดแนวทางดำเนินการไว้อย่างละเอียด ทั้งการเปิด-ปิดตามเวลาที่กฎหมายกำหนด มาตรการควบคุมหลักและมาตรการเสริม เช่น การจัดระบบเก็บข้อมูลติดตามผู้ใช้บริการ งดไม่ให้พนักงานนั่งร้องเพลงกับลูกค้า เปลี่ยนปลอกหุ้มไมโครโฟนทุกครั้งก่อนใช้บริการ งดพนักงานเชียร์เบียร์ และงดกิจการส่งเสริมการขายทุกรูปแบบ ติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมพื้นที่ร้าน โดยหน่วยงานรับผิดชอบที่ลงทะเบียนเป็นผู้พิทักษ์ไทยชนะจะเข้าไปตรวจประเมินกิจการ

ส่วนการแข่งขันในสนามมวยสามารถจัดแข่งขันได้โดยไม่มีคนดู เพราะความเสี่ยงอยู่ที่กองเชียร์ โดยก่อนจัดแข่งขันควรสอบถามไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรการต่างๆ