ห้องข่าวภาคเที่ยง

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติให้ชี้มูลความผิดอาญามาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งเป็นนายกรัฐมนตรี กรณีใช้อำนาจโอน นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยมิชอบ

โดย ป.ป.ช. เห็นว่าเป็นการกระทำโดยเร่งรัดใน 4 วัน ทำให้นายถวิล ได้รับความเสียหายและเอื้อประโยชน์แก่ พลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ซึ่งเป็นเครือญาติ ให้ได้เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

โดย ป.ป.ช.ส่งอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามความผิดดังกล่าวต่อไป

ส่วนที่ต้องลุ้นระทึกวันนี้ก็คือ กรณีการนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น สส.ของ นายสิระ เจนจาคะ สส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมลงมติคำร้องที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ สส.พรรคฝ่ายค้าน 57 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญสมาชิกสภาพความเป็น สส.ของนายสิระ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีใช้สถานะหรือตำแหน่ง สส.ก้าวก่ายแทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการในระหว่างที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าที่จังหวัดภูเก็ต

โดยคำร้องนี้ศาลมีมติรับไว้พิจารณาวินิจฉัย เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 และกำหนดประเด็นวินิจฉัยประเด็นเดียว คือ พฤติกรรมของนายสิระ ว่าใช้อำนาจแทรกแซง เพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการของข้าราชการหรือไม่

ด้านนายสิระ บอกจะไปรับฟังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยด้วยตัวเอง และพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาล ยอมรับหากต้องสิ้นสภาพ สส. ยังไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรต่อไป แต่ยืนยันเดินหน้าทำงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลประชาชนต่อไป