เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เพลิงไหม้บ้านสุขาวดี เผาวอดอาคารไหว้พระ หลังเปิดรับนักท่องเที่ยววันแรก

กลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งออกจากตัวอาคารบ้านสุขาวดี ริมถนนสุขุมวิท ช่วงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยควันไฟพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตร

ตรวจสอบพบต้นเพลิงอยู่ภายในอาคารพุทธบารมี ซึ่งเป็นอาคารไหว้พระ พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถน้ำกว่า 20 คัน ก่อนกระจายกำลังช่วยกันควบคุมเพลิงแต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าวันนี้ (1 ก.ค.) บ้านสุขาวดีเพิ่งเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้าเที่ยวได้เป็นวันแรก เคราะห์ดีที่ขณะเกิดเหตุยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาด้านในอาคาร มีเพียงพนักงานจำนวน 6 คน แต่สามารถหนีออกมาได้ทัน 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วแต่ยังต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงเพราะพบว่ายังคงมีไฟปะทุขึ้นมาเป็นระยะ ส่วนความเสียหายรวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท  

สำหรับ “บ้านสุขาวดี” ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2543 เป็นคฤหาสน์ริมทะเลพัทยาของ ดร.ปัญญา โชติเทวัญ เจ้าของสหฟาร์ม ผู้ส่งออกผลผลิตทางการเกษตรรายใหญ่ของไทย มีเนื้อที่กว่า 80 ไร่ และมีชายหาดยาว 400 เมตร ประกอบด้วยกลุ่มอาคารร่วมสมัยที่เน้นสีชมพูและสีฟ้า ตกแต่งภายในบ้านในแนวยุโรปผสมเอเชีย และตกแต่งสวนภายนอกสวยงาม มีความหมายแฝงในเชิงนามธรรม

ส่วนแนวคิดการสร้างบ้านสุขาวดี เกิดจากช่วงวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ธุรกิจต่างๆ ล้มละลาย ต่างชาติยึดธุรกิจของคนไทย แต่เจ้าของสหฟาร์ม เกิดอยากสวนกระแสด้วยการสร้างคฤหาสน์อันหรูหรานี้ท่ามกลางความร่วมแรงร่วมใจของทีมงานหลายร้อยชีวิต เพื่อแสดงให้ว่าคนไทย มีความสามัคคีกลมเกลียว มีศักยภาพและศักดิ์ศรีไม่แพ้ต่างชาติ