ข่าวภาคค่ำ

ศบค.ยังคุมเข้มคลายล็อกระยะที่ 5 วันแรก

ศบค.คงมาตรการเข้มคุมการติดเชื้อ หลังผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 5 และคลายล็อกต่างชาติเข้าประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 10,599,619 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 514,298 คน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2,727,996 คน เสียชีวิตอีกกว่า 130,123 คน ขณะที่บราซิลมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1,408,485 คน เสียชีวิตรวมเกือบ 60,000 คน

ส่วนสถานการณ์ในประเทศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน เป็นชายไทยเดินทางกลับจากคูเวต มีอาการไอและมีไข้ ส่งตรวจพบเชื้อ ทั้งนี้ไทยอยู่อันดับ 96 ของโลก มีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,173 คน รักษาหายอีก 3 คน รวมกลับบ้านแล้ว 3,059 คน ยังอยู่โรงพยาบาล 56 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

สำหรับมาตรการรองรับผู้เดินทางจากต่างประเทศนั้น ศบค.ยึดหลักผู้ที่เข้ามาต้องสงสัยก่อนว่าเป็นพาหะนำเชื้อมาในประเทศ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีเงื่อนไขการถูกกักตัวแตกต่างกัน ทั้งแยกกัก กักกัน และคุมไว้สังเกต ทั้งนี้กำหนดให้เข้าประเทศได้วันละ 200 คน ทั้งผู้มีสัญชาติไทย ชาวต่างชาติกลุ่มต่าง ๆ ที่รัฐกำหนด

ส่วนการคลายล็อกกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงนั้น ศบค.ยังคงมาตรการเข้มคุมการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่กระทรวงมหาดไทยก็กำชับทุกจังหวัดปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำสั่งอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับกระทรวงสาธารณสุข ก็สั่งสาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เตรียมพร้อมเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ พร้อมขู่สถานบันเทิงหากเป็นต้นเหตุการติดเชื้อจะต้องมีความรับผิดชอบ และถูกลงโทษ

ขณะที่ผู้ประกอบการสถานบันเทิงสะท้อนปัญหาการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ไม่สอดคล้องกับลักษณะการให้บริการลูกค้า เช่น ไม่อนุญาตให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มร่วมกัน ห้ามเต้นรำด้วยกัน ทำให้ลูกค้าใช้บริการน้อยลง และต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากขึ้น