เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สุดเศร้า แม่เครียดตกงานโพสต์เฟซบุ๊กยกลูก 2 คนให้ผู้ใจบุญเลี้ยงดู

เรื่องนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับสังคมอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความประกาศหาผู้ใจบุญช่วยอุปการะเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ และเด็กชายอายุ 7 เดือน โดยพร้อมเซ็นหนังสือยกให้เป็นบุตรบุญธรรมพร้อมทิ้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ด้วย ซึ่งโพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพบกับเจ้าของโพสต์เป็นหญิงอายุ 28 ปี มีอาชีพเป็นพนักงานนวดแผนโบราณอยู่ที่ตำบลบ้านช้าง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เธอยอมรับว่าเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง โดยเด็กทั้ง 2 คน เป็นลูกแท้ๆ ของเธอเอง

เธอบอกว่าที่ตัดสินใจโพสต์เพราะเครียดไม่มีทางออก โดยเธอเลิกกับสามีและเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ซ้ำยังตกงานจากพิษโควิด-19 ช่วงที่ตกงานเธอก็พยายามขายของหารายได้เสริมแต่ก็ยังไม่พอถูกทวงค่าผ่อนรถจักรยานยนต์และค่าเช่าบ้าน วันนี้ (1 ก.ค.) ลูกสาวคนโตก็เปิดเทอม เธอเหลือเงินติดตัว 60 บาท ไม่พอซื้อชุดนักเรียนให้ลูกไปโรงเรียนจนคิดจะกินยาฆ่าตัวตายไปพร้อมกับลูกทั้ง 2 คน แต่ด้วยความรักและสงสารลูก จึงตัดสินใจโพสต์ข้อความยกลูกให้ผู้ใจบุญหวังให้ลูกได้เรียนหนังสือและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ล่าสุด แม่ของเด็กเปลี่ยนใจไม่ยกลูกให้ใครแล้วพร้อมขอโทษสังคม สาเหตุที่ตัดสินใจโพสต์ไปเป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ซึ่งเกิดจากความเครียดและกดดัน ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว มีคนเข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก เธอจะสู้ต่อและจะพยายามเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด

ตลอดทั้งวันผู้ที่ทราบข่าวต่างนำสิ่งของจำเป็นทั้งเสื้อผ้า ชุดนักเรียน ขนม นมและของเล่น มาให้เด็กทั้ง 2 คน พร้อมให้กำลังใจหญิงอายุ 28 ปี ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี เข้ามาดูแลเพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างนำแม่ไปตรวจประเมินด้านจิตเวช เพื่อวางแผนการช่วยเหลือต่อไป

ล่าสุดทีมข่าวตรวจสอบพบว่าแม่รายนี้ไม่ได้ทำงานร้านนวดแต่เป็นลูกค้าร้านนวด เจ้าของร้านนวดในข้อมูลว่าแม่ที่โพสต์ข้อความเป็นผู้ป่วยจิตเวช รักษาอยู่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน แต่ไม่ได้กินยาต่อเนื่องและมีพฤติกรรมชอบทำร้ายลูก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพนัสนิคมแล้ว