เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่ลูก 4 เผยเหตุสะเทือนใจ จำเป็นต้องขโมยชุดนักเรียนกลางห้าง ให้ลูกใส่วันเปิดเทอม

ความคืบหน้ากรณีหญิงอายุ 26 ปี ขโมยชุดนักเรียนและรองเท้านักเรียน ในห้างค้าปลีกแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร แต่ถูกพนักงานห้างและ รปภ.รวบตัวไว้ได้ เมื่อสอบถามหญิงคนดังกล่าวยอมรับว่า ทำไปเพราะเธอและสามีได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ทำให้รายได้ลดลง ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว และไม่พอซื้อชุดนักเรียนและรองเท้าให้ลูกใส่ไปโรงเรียนในวันเปิดเทอม จึงตัดสินใจก่อเหตุ

หลังเกิดเหตุมีผู้ใจดีช่วยจ่ายเงินค่าสินค้าทั้งหมดแทน เป็นเงินรวม 1,200 บาท ทำให้ทางห้างไม่ติดใจเอาความ เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (30 มิ.ย.)

ล่าสุดวันนี้ (1 ก.ค.) ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชุมพร พร้อมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ตำบลนาขา อำเภอหลังสวน ลงพื้นที่บ้านของหญิงคนดังกล่าว พบว่าสามีภรรยามีลูก 4 คน เรียนอยู่ชั้น ป.4, ป.3, ป.1 และอนุบาล 2 โดยทั้งคู่ทำงานรับจ้างกรีดยาง พักอยู่ด้วยกันในบ้านพักกลางสวนยางพาราของเถ้าแก่ ส่วนโรงเรียนอยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 10 กิโลเมตร 

หญิงผู้เป็นแม่ ยอมรับว่า สาเหตุที่ก่อเหตุเพราะความจำเป็น เนื่องจากโรงเรียนจะเปิดเทอมแล้ว ที่บ้านมีเงินอยู่ไม่ถึง 300 บาท  แต่ลูกที่เรียนชั้นอนุบาลยังไม่มีชุดนักเรียนใส่ จึงตัดสินจูงลูก 2 คนไปขโมยชุดนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ชุด และรองเท้าให้ลูกคนโต และลูกคนเล็กอีก 2 คู่ แต่ถูกพนักงานจับได้ขณะเตรียมออกจากห้างและเรียกตำรวจ

ต่อมาตำรวจสอบถามจนทราบเรื่องราว จึงเห็นใจและช่วยจ่ายเงินให้ พร้อมช่วยพูดคุยกับทางห้างจนไม่ติดใจเอาความ เธอรู้สึกเสียใจกับการกระทำของตัวเอง และฝากขอบคุณตำรวจที่ช่วยเหลือ ไม่อย่างนั้นคงถูกดำเนินคดีไปแล้ว โดยตอนนี้ลูกๆ มีชุดนักเรียนคนละชุด และก็ได้ใส่ไปโรงเรียนแล้ว

ด้านสามีบอกทั้งน้ำตาว่า ตกใจมากหลังทางห้างโทรศัพท์มาบอก ให้ไปที่ห้างและสอบถามว่า พร้อมจะชำระเงินค่าสินค้าหรือไม่  แต่เขามีเงินติดตัวไม่ถึง 100 บาท และไม่ทันได้หยิบยืมใคร ทำให้ทางห้างเรียกตำรวจมาพูดคุย เขาบอกอีกว่ารู้สึกเศร้าและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ภรรยาทำไปเพราะความรักลูก อยากให้ได้เรียนหนังสือเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ

ด้านแม่สามีบอกว่า ลูกชายกับครอบครัวได้แยกออกไปอยู่บ้านพักในสวนยางของเถ้าแก่ เพราะไม่ค่อยลงรอยกับน้องเขย ลูกชายและภรรยาเป็นคนมุมานะ ไม่ค่อยเอ่ยปากขอเงินใคร ก่อนหน้านี้ลูกสะใภ้บอกว่าไปเบิกเงินกับเถ้าแก่มาแล้ว ไม่คิดว่าจะไปขโมยของ เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำพฤติกรรมแบบนี้

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชุมพร ลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้กำลังใจและมอบเสื้อผ้า ผ้าห่มจำนวนหนึ่ง และเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 3,000 บาท พร้อมเตรียมทำเรื่องเพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป