เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เตือนอย่าแชร์ น้ำผักชีต้มมีสรรพคุณล้างไตได้

โลกโซเชียลแชร์ข้อความวิธีรักษาอาการป่วยสำหรับผู้ป่วยโรคไต โดยยกสรรพคุณพิเศษของผักชี ที่มีส่วนช่วยขับปัสสาวะพร้อมระบุว่า “เพียงนำผักชีมาต้มหรือปั่น เพื่อใช้ดื่มก็จะสามารถช่วยล้างไตได้ นอกเหนือจากการฟอกไตซึ่งเป็นวิธีการรักษาทางการแพทย์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง”  

ข้อมูลของแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุว่าผักชี ถือเป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์มากมาย เป็นผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมาประกอบอาหาร แต่ผักชี จะมีสรรพคุณช่วยล้างไตได้จริงหรือไม่ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบเรื่องนี้...

“ตัวผักชีเองมีฤทธิ์ขับปัสสาวะซึ่งถ้าเราเอามาต้มกินเยอะๆ มันอาจจะทำให้ไตยิ่งทำงานหนักและผักชีมีปริมาณแร่ธาตุโพแทสเซียมสูงซึ่งผู้ป่วยไตระยะท้ายๆ บางรายอาจจะต้องจำกัดปริมาณโพแทสเซียมจากอาหาร รวมถึงตัวผักชี จะมีปริมาณกรดออกซาลิกชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ถ้ากินในปริมาณที่เข้มข้นหรือมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วที่ไต ซึ่งนิ่วที่ไตทำให้ไตเสื่อมได้ ก็สรุปว่ากินในขณะที่เป็นอาหารตามปกติดีกว่า”

ปัจจุบันวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคไตยังคงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่หากต้องการดูแลรักษาตัวเองควบคู่กันไป ควรตรวจสอบวิธีการว่าถูกต้องหรือไม่ ...เช็กให้ชัวร์ก่อนเชื่อและแชร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง