สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตำรวจสืบสวนภาค 3 บุกรวบขบวนการหลอกขายรถหลุดจำนำ

ทีมข่าวช่อง 7HD ติดตามตำรวจสืบสวนภูธรภาค 3 บุกเข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกง ก่อนขยายผลตรวจยึดรถของกลาง ที่เชื่อมโยงถึงแก๊งหลอกขายรถหลุดจำนำทางเฟซบุ๊ก หลังมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงิน งานนี้ได้ทั้งผู้ต้องหาและรถยนต์ของกลาง ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 และทีมข่าวช่อง 7HD ประชุมวางแผน เพื่อนำหมายจับบุกจับกุมกลุ่มขบวนการหลอกขายรถหลุดจำนำผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังมีผู้เสียหายเกือบ 70 คน หลงเชื่อโอนเงินให้ คิดมูลค่าความเสียหายมากกว่า 5 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่กระจายกำลังนำหมายจับคดีฉ้อโกง พื้นที่ สภ.เมืองสงขลา และ สน.มีนบุรี เข้าจับกุม นายเผด็จ เกษร ที่บ้านพักกลางเมืองนครราชสีมา ท่ามกลางความตกใจของคนในชุมชน เนื่องจาก นายเผด็จ เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำได้เพียง 5 เดือน ในฐานความผิดเดียวกัน มีเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชี แต่สูญทั้งรถและเงิน

ทันทีที่ นายเผด็จ เห็นหมายจับ ได้ให้การซัดทอดถึง นายนพรัตน์ หรือ ต้น หลานชายของอดีตภรรยา ว่าเป็นผู้จ้างวานให้เปิดบัญชี และอ้างว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำผิด ส่วนค่าจ้างที่ได้เป็นเงินหลักพันบาท บางครั้งได้เพียงสุราวันละ 1 ขวด เท่านั้น

คำซัดทอดของ นายเผด็จ ตำรวจนำกำลังติดตามตัว นายนพรัตน์ แต่ไหวตัวขับรถหลบหนีทัน เจ้าหน้าที่พบเพียงรถยนต์ฮอนด้าซีวิค ทะเบียนตรงกับหมายเลขที่มีเจ้าของซึ่งเป็นข้าราชการครู แจ้งความเอาไว้ที่ สภ.เมืองอ่างทอง จึงทำการยึดนำมาตรวจสอบ ซึ่งเชื่อมโยงถึงขบวนการเปิดเพจเฟซบุ๊ก ประกาศขายรถหลุดจำนำ ซึ่งตำรวจมีข้อมูลว่า นายนพรัตน์ เป็น 1 ในสมาชิกแก๊ง ที่เคยถูกจับกุมก่อนหน้านี้ และกำลังเฝ้าดูพฤติกรรม

ด้าน ภรรยาของนายนพรัตน์ เผยว่า หลังสามีพ้นโทษออกมา ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่มีนิสัยชอบเล่นการพนันออนไลน์ จึงไม่แน่ใจว่ารถยนต์ฮอนด้าซีวิคคันดังกล่าว สามีซื้อมา หรือได้มาจากที่ไหน

เหยื่อแฉ พฤติกรรมแก๊งหลอกขายรถหลุดจำนำ จูงใจโดยการตั้งราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดเกินกว่าครึ่ง เช่น บิกไบก์ หากซื้อขายทั่วไปราคาสูงเกือบ 300,000 บาท แต่ในเพจเฟซบุ๊กประกาศขายเพียง 20,000-50,000 บาท เท่านั้น โดยหลอกล่อให้เหยื่อโอนเงินเต็มจำนวน เมื่อโอนเงินสำเร็จ จะถูกบล็อกเฟซบุ๊ก ไร้ช่องทางติดต่อ

ตำรวจขยายผลตรวจยึดรถยนต์ของกลางรวม 3 คัน ที่พบว่าอยู่ในความครอบครองของ นายนพรัตน์ และพวก เบื้องต้น ตำรวจ สน.มีนบุรี ได้รับตัว นายเผด็จ มาสอบสวน และประสาน สภ.เมืองสงขลา ทำการอายัดตัว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ นายนพรัตน์ เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาหลอกขายรถหลุดจำนำ ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ฉะเชิงเทรา และเพชรบูรณ์ แต่ได้รับการประกันตัวในชั้นศาล ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเดือนละหลายล้านบาท เจ้าหน้าที่เตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกเป็นขั้นตอนต่อไป

เบื้องต้น พบเฟซบุ๊กลักษณะประกาศขายรถหลุดจำนำอีกประมาณ 6-8 เพจ จึงเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ขณะเดียวกันเจ้าของรถที่แจ้งความหายไว้ เดินทางมารับรถกลับไปใช้งาน หลังเจ้าหน้าที่ตรวจยึดมาได้ หลังต้องผ่อนลมค่างวดมานานกว่า 2 ปี