สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปฏิบัติการดับเพลิงไหม้ บ้านสุขาวดี จ.ชลบุรี

เมืองพัทยา สั่งปิดอาคารพุทธบารมี บ้านสุขาวดี รอวิศวกรรมสถานเข้าตรวจโครงสร้างหลังเพลิงไหม้รับเปิดบริการวันแรก สันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

เพลิงไหม้ที่ลุกโหมขึ้นอย่างรวดเร็วภายในอาคารพุทธบารมี บ้านสุขาวดี ริมถนนสุขุมวิท เมืองพัทยา พริบตาเดียวโครงสร้างข้างในที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ด้วยเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ ภาพเขียน พระพุทธรูปแกะสลัก รวมถึงพระบรมสารีริกธาตุ ถูกเพลิงเผาวอด แม้แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ยังไม่กล้าเข้าไปในตัวอาคาร เพราะหวั่นว่าจะถล่มลงมาทับ

เพลิงที่ลุกโชนทำให้มองเห็นไฟในระยะไกล ทำเอาชาวเมืองละแวกนั้นตื่นตระหนก เพราะใกล้กันเป็นสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ แต่เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัดได้ภายใน 3 ชั่วโมง จึงไม่เกิดเหตุเศร้าสลด ชาวบ้านยอมรับว่า เสียดายอาคารนี้ไม่น้อย เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก แถมข้างในยังมีวัตถุโบราณล้ำค่า

แม้จะควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่การเข้าไปในตัวอาคารยังทำได้ยาก นี่เป็นสิ่งที่วิศวกรโยธาเมืองพัทยาระบุ โดยบอกว่าบางชิ้นส่วนของอาคารเริ่มถล่มลงมาแล้ว ขณะที่ภายในอาคารยังร้อนระอุ ทั้งย้ำด้วยว่า อาคารแห่งนี้ได้รับการอนุญาตก่อสร้าง แต่ยังมิได้ตรวจสอบว่าเป็นไปตามแบบหรือไม่

ผู้อำนวยการสำนักการช่างเมืองพัทยา บอกว่า จะทำหนังสือถึงกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบความมั่นคงของอาคารภายใน 15 วัน และกั้นบริเวณอาคารและโดยรอบ 30 เมตร เป็นพื้นที่อันตราย

สำหรับบ้านสุขาวดี ได้ทำประกันไว้กับบริษัทประกันแห่งหนึ่ง ในวงเงินถึง 2,000 ล้านบาท และไม่มีใครคาดคิดว่าอาคารที่ถูกปิดร้างไว้ 2 เดือน ช่วงโควิด และกำลังจะเปิดให้บริการเพียงวันแรกก็เกิดปัญหา

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งระบบก่อนเปิดสวิตช์ โดยเฉพาะอาคารขนาดใหญ่ ก่อนกลายเป็นโศกนาฏกรรมสลดคนทั้งเมือง