สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังทีมงานรับจ้างไถนาตีเลน จ.พิษณุโลก ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก กับการลุยเบื้องหลังทีมงานรับจ้างไถนาตีเลน ทีมงานคุณภาพของ ช่างปอง กับ น้องเต้ ธวัชชัย เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานแบบเป็นทีม พร้อมกับความเร็วที่หลายคนยอมรับในฝีมือไปแล้ว วันนี้มาลุ้นกันต่อ คุณต้นกล้า จะขอลองเป็นผู้ช่วยดูบ้าง จะทำได้หรือไม่ ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

วันนี้เป็นอีกวันที่ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน ช่างปอง ปรีดา แสงจันทร์ และ น้องเต้ ธวัชชัย เหมือนมี เรายังคงปักหลักกันอยู่ที่บ้านสะพานหิน ในอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก กับอาชีพที่ไม่ธรรมดา อาชีพคนรับจ้างไถนาตีเลน

เมื่อวานนี้ คุณผู้ชมคงได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว รถไถนาจำนวน 6 คัน ที่น้อง ๆ แต่ละคนกำลังขับด้วยความชำนาญ แล่นไปมาจนมองตามแทบไม่ทัน ทุกคนเร่งเครื่องใช้ความไวกันอย่างเต็มกำลัง นี่เป็นเทคนิคของการตีเลนหลังจากที่ไถดะและทิ้งไว้สักระยะหนึ่งแล้ว ก่อนจะหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ต้องตีให้พื้นนามีหน้าดินที่เรียบเสมอกัน คล้าย ๆ กับการพรวนดิน แต่ถ้าเป็นในนาข้าวกว้าง ๆ และมีน้ำขังอยู่แบบนี้ ต้องอาศัยทีมงานรับจ้างไถนาตีเลนแบบนี้ มาทำหน้าที่

นาผืนใหญ่ ๆ ที่เห็น เขาใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็ทำงานเสร็จ

เคล็ดลับของการตีเลนที่น้อง ๆ บอกก็คือ พวกเขาจะคอยสังเกตดูแนวหรือร่องของรถไถคันหน้า ถ้าตีเลนไปแล้วก็จะไม่ไปตีซ้ำจุดเดิมอีก เพราะจะทำให้เสียเวลา จนถึงตอนนี้บอกได้เลย ทั้งโคลน ทั้งเลน เลอะตามเนื้อตัว ดูไม่จืดกันเลย แทบจะจำว่าใครเป็นใครไม่ได้

นี่...สภาพเนื้อตัวของแต่ละคน ถ้ากลัวเลอะเห็นทีจะทำงานนี้ไม่ได้แน่ ๆ และตอนนี้ได้เวลาที่ กล้าลองกล้าลุย ขอเป็นผู้ช่วยดูหน่อย งานนี้ต้องทบทวนความจำ เพราะเคยขับเมื่อหลายปีที่แล้ว งานนี้จึงต้องให้ น้องเบส เขาสอนเทคนิคการขับรถไถนาอีกรอบ เก้ ๆ กัง ๆ พอสมควร เป็นการทบทวนท่ามกลางการลุ้นของแต่ละคนอย่างมาก

รู้เลยว่าแต่ละคนเป็นห่วง เพราะใกล้ ๆ นาที่ผมกำลังขับรถไถนาผ่านอยู่นี้ นาข้าวเริ่มออกรวง กำลังงามได้ที่เลยทีเดียว ถ้าเผลอพุ่งเข้าไปละก็...เป็นเรื่องแน่ ๆ

ก็ยังยืนยันคำเดิมว่า รถไถนามันค่อนข้างบังคับยากมาก มือต้องเกร็งตลอดเวลาเพื่อไม่ให้รถส่ายไปมา พร้อมกับทำขาให้แข็งแรง ห้ามให้เท้าหลุดไปโดนขลุบเด็ดขาด ที่ผ่านมามีคนโดนขลุบหมุนข้อเท้าได้รับบาดเจ็บมาแล้ว

เริ่มสนุกล่ะงานนี้ พอเริ่มจับทางได้ก็เร่งความเร็วขึ้นกว่าเดิม เสน่ห์ของอาชีพนี้ก็คงจะอยู่ที่ตรงนี้ จากนั้น เบส ก็ลองปล่อยให้ผมขับคนเดียวดูบ้าง มือใหม่อย่างผม เบส บอกว่าให้ระวังพวกหลุมลึกให้ดี เพราะเคยมีรถไถนาตกหลุมได้รับบาดเจ็บไปแล้วก็หลายคน อาชีพรับจ้างไถนาตีเลนถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ ได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะช่วงที่งานชุกมาก ๆ เห็นว่าต้องจองคิวล่วงหน้ากันเป็นเดือน ๆ ยิ่งเจ้าไหนตีเลนดีก็จะมีงานจ้างประจำทุกปี ราคาส่วนใหญ่จะคิดกันที่ไร่ละ 200 บาท ต่อวันทำได้กี่ไร่ก็เฉลี่ยหารเท่ากัน ทำให้แต่ละคนมีรายได้ตกวันละ 500 บาท ไปจนถึงหลายพันบาทก็มี

หลังจากที่ตีเลนเสร็จแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ คือ ต้องลูบเทือกต่อ

การลูบเทือก คือ การทำให้พื้นนาข้าวเรียบเสมอกัน โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกกันว่า กล่องลูบนา คล้าย ๆ ไม้กระดาน ลูบไปตามพื้นให้เรียบ จากนั้นก็ทำร่องในแปลงนาให้สามารถปรับระดับน้ำในนาข้าวไปอยู่ในร่องแทน จากนาข้าวที่แค่ไถดะไว้ในตอนแรก เรานำภาพมาเปรียบเทียบให้คุณผู้ชมได้เห็นถึงความแตกต่างหลังจากผ่านผลงานของทีมนี้แล้ว