สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คืนแรกหลังคลายล็อกมาตรการระยะที่ 5

เมื่อคืนนี้ เป็นคืนแรกตามมาตรการคลายล็อกระยะที่ 5 ทีมสนามข่าวก็ได้ลงไปดูบรรยากาศผู้ไปใช้บริการตามสถานบันเทิง ก็พบว่ากลับมาคึกคักมากขึ้น ขณะที่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ไปตรวจดูความเรียบร้อย กลับพบว่ายังมีปัญหาต้องปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐบาล ส่วนจะเป็นอะไร ไปติดตามพร้อมกันกับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นข้อกังวลที่ผู้ประกอบการในกลุ่มที่ได้รับการอนุญาตให้เปิดบริการ จากมาตรการคลายล็อกระยะที่ 5 บอกเล่าก่อนเข้าร่วมการประชุมหารือร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังแนวทางปฏิบัติตามที่รัฐบาลประกาศ นำกลับไปพิจารณาแก้ไขปรับปรุงให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องยังคงเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคเพื่อความปลอดภัย

ทีมสนามข่าวไปสำรวจบรรยากาศการท่องเที่ยวยามค่ำคืนตามแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น ที่ย่านรัชดาภิเษก, ลาดพร้าว, ทองหล่อ พบว่าแม้รัฐบาลจะอนุญาตให้สถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะ ผับ บาร์ อาบอบนวด กลับไปเปิดบริการได้โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อกำหนด แต่ก็ยังมีหลายแห่งที่เลือกจะยังไม่เปิดให้บริการในค่ำคืนนี้ ส่วนสถานประกอบการใดที่พร้อมเปิดให้บริการ ก็จะมีภาพการตรวจเข้มคัดกรองผู้เข้าไปใช้บริการปรากฏให้เห็น

ขณะที่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ที่ไปตรวจดูการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กลับพบว่ายังมีร้านค้าบางแห่งที่ต้องแก้ไขปรับปรุงให้เป็นไปตามข้อกำหนด

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังบอกด้วยว่า แม้รัฐบาลอยากให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ต้องปลอดภัย การพักผ่อนคลายเครียดที่สถานบันเทิง ผู้ใช้บริการต้องควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ เข้มงวดกับตนเอง กินแต่พอดี และหากเห็นว่าสถานบริการมีมาตรการที่ไม่เข้มงวด ก็ต้องแจ้งสถานบริการให้ปรับปรุงแก้ไข