ห้องข่าวภาคเที่ยง

เผยยอดรูดบัตรเครดิตเดือน มิ.ย.พุ่งสูง หลังคนเปลี่ยนพฤติกรรมมาซื้อสินค้าออนไลน์

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรีคอนซูเมอร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในเดือนมิถุนายนพุ่งสูงขึ้นมาก กระทั่งดึงยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตครึ่งปีแรกไปอยู่ที่ 145,000 ล้านบาท จากที่คาดว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะปรับลดลงมาก แต่กลับปรับลดลงเพียง 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าตลอดทั้งปี ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะอยู่ที่ 300,000 ล้าน ถึง 310,000 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 10-15%

นอกจากนี้ ยังพบว่า ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ หรือที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2489-2507 เริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมาใช้ Digital-Banking ชำระค่าสินค้าและบริการมากขึ้น แม้รัฐบาลทยอยปลดล็อกดาวน์ แต่คนในกลุ่มนี้ยังมีความถี่ของการชำระเงินด้วยช่องทางดิจิทัลและสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ต่อเนื่อง เรียกได้ว่า ยอดใช้จ่ายยังไม่ตก ซึ่งหากเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ การจะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนในกลุ่มเบบี้บูมเมอร์นี้ทำได้ค่อนข้างยาก แม้ว่าสถาบันการเงินทุ่มเงินจำนวนมาก คนในกลุ่มนี้ก็ยังนิยมใช้เงินสดเหมือนเดิม ไม่ใช้บริการช่องทางดิจิทัลของธนาคาร

ขณะที่ภาพรวมเงินฝากปัจจุบัน เติบโตเพิ่มขึ้น 8% จากสิ้นปี 2562 ซึ่งถือเป็นการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เงินฝากจะเติบโตเพียง 4-5% เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคนไทยมีความระมัดระวังการใช้เงินมากขึ้น และนักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงหันมาฝากเงินมากขึ้น ล่าสุดธนาคารกรุงศรีฯ จึงได้พัฒนานวัตกรรมบริหารเงินออมผ่านแพลตฟอร์มใหม่ ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการออมได้ ผ่าน 3 บัญชี คือ บัญชี Kept,บัญชี Grow และบัญชี Fun ดอกเบี้ยสูงถึง 1.8% ซึ่งถือว่าสูงสุดในระบบ