7HD ร้อนออนไลน์

ประยุทธ์ วางใจ หลังผ่อนคลายระยะ 5

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า หลังเริ่มมาตรการผ่อนคลายระยะ 5 ในวันแรกเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ได้ให้มีการตรวจสอบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในประเภทกิจการที่ได้รับอนุญาตอย่างเข้มงวด และให้รายงานกลับมา เบื้องต้นยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศจากการเปิดกิจการที่มีความเสี่ยงสูงดังกล่าว ซึ่งถือว่า พอจะไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง จึงได้สั่งการให้ ศบค.ให้ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสุ่มตรวจในกิจการที่มีความเสี่ยงสูง และติดตามรายงานในแต่ละวัน ในลักษณะการทำงานเชิงรุก มากกว่าการทำงานเชิงรับ

นายกรัฐมนตรี ยังขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ สถานศึกษาและโรงเรียน ที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค covid-19 เป็นอย่างดี แม้จะไม่สามารถป้องกันได้ 100% และยังทำให้ไม่สะดวกสบาย แต่หากทุกฝ่ายร่วมมือก็จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นโดยเร็ว  ต่อจากนี้ต้องขอให้ผู้ปกครองใส่ใจตักเตือนบุตรหลาน เรื่องการทบทวนบทเรียนเมื่อต้องเรียนอยู่ที่บ้าน ผ่านการเรียนทางไกลและระบบออนไลน์

ส่วนเรื่องวันหยุดต่อเนื่องหลายวันภายในเดือนนี้ นายกรัฐมนตรีก็ฝากให้ทุกคนเดินทางด้วยความระมัดระวัง เว้นระยะห่าง และป้องกันตัวเองจากการระบาดของโรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเมื่อมีการรวมกลุ่ม ซึ่งรัฐบาลก็อำนวยความสะดวกดยกเว้นค่าผ่านทาง เพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ

โดยช่วงระยะนี้มีรายงานว่าโรงแรมหลายแห่งเริ่มฟื้นตัว เพราะมีนักท่องเที่ยวเข้าพักจำนวนมาก ส่วนการเลิกจ้างแรงงานก็จะเริ่มลดลง หลังจากกิจการกลับมาเปิดให้บริการมากขึ้น และจะทยอยกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกฝ่าย

สำหรับปัญหาการว่างงานจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโรค covid-19 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทั่วโลกก็มีปัญหานี้ เมื่อความต้องการลด กำลังผลิตก็ลดลง การจ้างงานก็ลดลงไปด้วย  รัฐบาลพยายามที่จะหาช่องทาง เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเดินหน้ากิจการต่อได้ และ ลดการเลิกจ้างงานให้น้อยที่สุด ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ก็พยายามหาแนวทางช่วยเหลือ โดยขอให้เข้ามาลงทะเบียน เพื่อจะได้สิทธิ์ในการเข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น อย่ากังวลเรื่องการจะถูกจัดเก็บภาษี เพราะมีอัตราที่กำหนดชัดเจน ว่าหากมีรายได้ไม่ถึงก็ไม่ต้องเสียภาษี