รอบรั้วเอเชีย

ส.ส.ประชาธิปไตยฮ่องกง กล่าวโจมตีกฏหมายฉบับใหม่ของจีน

สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง กล่าวโจมตีกฏหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีน ว่าเป็นสิ่งชั่วร้าย นางคลอเดีย โม (Claudia Mo) สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง กล่าวโจมตีจีน หลังผ่านกฏหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่บังคับใช้ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวานนี้เป็นวันแรก โดยกล่าวว่า กฏหมายฉบับดังกล่าว สร้างความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งต่อชาวฮ่องกง เกี่ยวกับความหมายของคำว่าอิสรภาพ ขณะที่นาย"เฟอร์นานโด เช็ง (Fernando Cheung) ได้ออกมาอธิบายเพิ่มเติมว่า กฏหมายฉบับนี้คือสิ่งชั่วร้าย ซึ่งทำให้ชาวฮ่องกงที่ไม่เห็นด้วยกับกฏหมายฉบับดังกล่าว เนื่องจากไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่อังกฤษ ทำไหว้กับจีน ให้ฮ่องกงปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 50 ปี

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยว่า รัฐบาลออสเตรเลีย กำลังพิจารณาข้อเสนอให้ที่พำนักแก่ชาวฮ่องกง โดยอาจเสนอ วีซ่าคุ้มครองชั่วคราว ที่อนุญาตให้ผู้ลี้ภัยชาวฮ่องกง สามารถอยู่อาศัยในประเทศได้นาน 3 ปี พร้อมระบุว่า หากข้อเสนอดังกล่าวผ่านการอนุมัติจะแถลงการณ์ให้ทราบทันที

ขณะเดียวกัน นายโยชิฮิเดะ ซูงะ (Yoshihide Suga) เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ขณะนี้ ญี่ปุ่นกำลังจับตาสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด โดยชี้ว่าอนาคตการปกครองฮ่องกง แบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อญี่ปุ่น ซึ่งกฏหมายความมั่นคงของจีนฉบับนี้ อาจส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนส่วนบุคคลระหว่างญี่ปุ่นกับฮ่องกง