7HD ร้อนออนไลน์

สงสัยโจรพ่อลูก! ขโมยตะแกรงเผาศพของวัด หลวงพี่เตือนให้รีบเอามาคืน

วันนี้ (2 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ภายในวัดประดู่คำธเนตรนิมิต บ้านเซ หมู่ 3 ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นตะแกรงเหล็กเผาศพ ตำรวจ สภ.โนนสูง จึงรุดไปตรวจสอบ พบพระเขตต์ ถิตวิริโย อาย 46 ปี พระลูกวัด ได้พาตำรวจไปชี้จุดที่วางตระแกรงเหล็กซึ่งตั้งพิงไว้กับต้นไม้หน้าเมรุเผาศพ 

พระเขตต์ ถิตวิริโย ให้การว่าหลังปฏิบัติกิจของสงฆ์เสร็จแล้ว อาตมาได้นั่งอยู่ข้างกุฏิ ต่อมาได้มีชายอายุประมาณ 35 ปี ขี่รถจักรยานยนต์จำป้ายทะเบียนไม่ได้ ขี่เข้ามาในวัดพร้อมกับเด็กชายอายุประมาณ 10 ปี โดยมีรถเข็นพ่วงท้ายมาด้วย แล้วมาจอดที่หน้าเมรุเผาศพ โดยตอนแรกก็ไม่ได้สนใจ เพราะมักจะมีประชาชนขี่รถผ่านเข้าออกประจำ ต่อมาเห็นชายคนดังกล่าวเดินไปยกเอาตะแกรงเหล็กเผาศพที่พิงต้นไม้จำนวน 2 แผ่น ขึ้นใส่รถเข็นด้านหลังแล้วรีบขี่รถหลบไหนไป อาตมาก็รีบวิ่งตามแต่ไม่ทัน จึงแจ้งตำรวจ

“ตะแกรงเหล็ก 2 แผ่น น้ำหนักแผ่นละประมาณ 50 กิโลกรัม เอาไว้สำหรับเผาศพในเมรุ แต่ที่นำออกมาไว้ภายในนอกเมรุ เพราะวัดได้ปรับปรุงซ่อมแซมเมรุ หากมีฌาปนกิจศพก็จะทำเมรุชั่วคราวกลางลานวัด แล้วนำตะแกรงเหล็กไปวางรองศพ ซึ่งเมรุนี้ได้ประกอบพิธีฌาปนกิจทั้งศพคน ศพพระ และศพคนที่มีวิชาอาคมมาแล้วหลายศพ คนที่มาขโมยตะแกรงไปก็ขอให้นำมาคืน เพราะอาจจะเจอดี มีวิญญาณหรือผีติดตามไปทวงตะแกรงคืน ชีวิตจะไม่เป็นสุขแน่นอน” พระเขตต์ ถิตวิริโย กล่าว

ขณะที่พยานซึ่งเป็นพ่อค้าเร่ซึ่งมาอาศัยนอนค้างคืนที่ศาลาวัดแห่งนี้ประจำ ให้การว่าขณะกำลังกวาดใบไม้ที่ลานวัด เห็นคนร้ายคาดว่าน่าจะเป็นพ่อกับลูก ขี่รถจักรยานยนต์ มีรถเข็นพ่วงท้ายมาจอดที่หน้าเมรุ แล้วยกตระแกรงเหล็กขึ้นรถเข็นที่พ่วงท้าย ก่อนจะขี่รถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ตำรวจ สันนิษฐานว่าคนร้ายที่ก่อเหตุลักตะแกรงเผาศพ น่าจะเป็นคนในละแวกใกล้เคียงวัด หรือมาดูลาดเลาไว้ก่อน จึงรู้ว่ามีตะแกรงเหล็กวางอยู่นอกเมรุ อาจจะนำไปทำของขลังหรือนำไปขายร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งตำรวจจะได้ออกสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป