สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์ หญิงอายุ 20 ปี ใช้ปลั๊กพ่วงเก่า เกิดไฟรั่วถูกช็อตเสียชีวิต

อุทาหรณ์ หญิงอายุ 20 ปี ใช้กระทะไฟฟ้าทำอาหาร โดยเสียบปลั๊กพ่วงซึ่งมีลักษณะเก่าชำรุด ทำให้เกิดไฟรั่วช็อตร่างเสียชีวิต

อุทาหรณ์ ใช้ปลั๊กไฟเก่าถูกไฟช็อตเสียชีวิต จ.มหาสารคาม
เหตุการณ์เกิดขึ้นในบ้านหลังหนึ่ง หมู่บ้านโนนอุดม ตำบลหนองจิก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม นางสาวสุดารัตน์ วงสร้างเงิน ญาติของหญิงอายุ 20 ปี ผู้เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม หลานสาวกลับมาจากไปทำธุระนอกบ้าน เสื้อผ้าเปียกชื้นเล็กน้อย เนื่องจากตากฝนมา จากนั้นก็เข้าไปทำกับข้าวในห้องครัว โดยใช้กระทะไฟฟ้า ต่อกับปลั๊กพ่วงซึ่งมีลักษณะเก่า มีการใช้หนังยางรัดไว้ หลังจากที่ทำอาหารเสร็จ หลานสาวได้เดินมาถอดปลั๊กกระทะไฟฟ้าที่เสียบอยู่กับปลั๊กพ่วง ระหว่างนั้นคาดว่าน่าจะเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วจากปลั๊กพ่วง ทำให้ถูกไฟช็อต ญาติที่นั่งรับประทานอาหารอยู่ในบ้านวิ่งเข้ามาดู ก็พบว่าหลานสาวล้มลงหมดสติแล้ว บริเวณนิ้วชี้และนิ้วนางมีรอยไหม้ ญาติจึงช่วยกันนำไม้มาเขี่ยปลั๊กไฟออก ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างทุลักทุเล 

ญาติสันนิษฐานว่า สาเหตุไฟฟ้าช็อตน่าจะมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด ซึ่งปลั๊กพ่วงตัวนี้มีตัวเดียวในบ้าน และหลานสาวก็ใช้เป็นประจำ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ ให้หมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่าชำรุดก็ไม่ควรนำมาใช้ มิเช่นนั้นก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตเหมือนกรณีนี้ได้

ช่างซ่อมตู้เย็นพลาดระเบิดใส่หน้า เจ็บสาหัส จ.ชลบุรี
จังหวัดชลบุรี ชายอายุ 32 ปี ช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังซ่อมตู้เย็นภายในร้านข้าวมันไก่ ริมถนนสายหนองชาก-หัวกุญแจ ปากทางเข้าเทศบาลตำบลหนองชาก อำเภอบ้านบึง ระหว่างที่ใช้ท่อทองแดงตัดท่อเกิดระเบิดขึ้น เศษทองแดงกระเด็นใส่ใบหน้าเป็นแผลฉกรรจ์ ลึกจนเห็นกระดูก ผิวหนังบริเวณหัวคิ้วและเปลือกตาหลุดออกมา ภรรยาผู้บาดเจ็บเร่งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาล เบื้องต้น อาการดีขึ้น ไม่มีผลกระทบกับดวงตา

นางสาวจอย ปะสนิท อายุ 31 ปี ภรรยาของผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ สามีซึ่งเป็นช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า และลูก 2 คน อยู่ภายในร้าน ส่วนเธอกำลังจะออกไปซื้อกับข้าว เพิ่งจะเดินออกจากบ้านมาไม่ถึง 50 เมตร ได้ยินเสียงดังสนั่น คล้ายเสียงระเบิด จึงรีบวิ่งกลับมาดู เห็นสามีใช้มือกุมตาข้างขวา ซึ่งมีแผลขนาดใหญ่ ส่วนลูกสาวยืนล้างจานห่างออกไปไม่ถึง 4 เมตร และลูกชายคนเล็กนอนหลับอยู่ใกล้ ๆ กัน เคราะห์ดีที่ลูกทั้ง 2 คน ไม่ได้รับอันตราย ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากความผิดพลาดขณะทำงาน ซึ่งปกติสามีจะใส่หน้ากากป้องกันตลอด แต่ครั้งนี้ไม่ได้ใส่ ทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว พร้อมฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ จะซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าควรระมัดระวัง และป้องกันตัวเองให้มากที่สุด และที่สำคัญไม่ควรให้เด็กอยู่ใกล้ ๆ ขณะที่กำลังทำงาน