สนามข่าว 7 สี

บุกจับ แม่-ลูกค้ายาเสพติด พร้อมคนเลี้ยงลูกแลกไอซ์ จ.มหาสารคาม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม บุกจับแม่และลูกสาวค้ายาเสพติด อ้างหาเงินเลี้ยงลูก 2 คน ส่วนคนรับเลี้ยงลูกก็ให้ไอซ์ไว้เสพเป็นค่าแรง

บุกจับ แม่-ลูกค้ายาเสพติด พร้อมคนเลี้ยงลูกแลกไอซ์ จ.มหาสารคาม
นี่เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม บุกเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม หลังได้รับแจ้งว่า เจ้าของบ้าน คือ หญิงอายุ 50 และหญิงอายุ 31 ปี ซึ่งเป็นแม่ลูกกัน ลักลอบค้ายาเสพติดให้กลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้าน โดยจะนั่งขายบริเวณแคร่ไม้หน้าบ้านอย่างเปิดเผย ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวลูกสาวไปตรวจค้นภายในบ้าน พบอุปกรณ์การเสพยา และยาบ้าในกระเป๋าสะพาย ใต้ปลั๊กไฟ และในโคมไฟเพดานบ้าน จำนวน 259 เม็ด ไอซ์อีกเกือบ 7 กรัม เมื่อตรวจปัสสาวะก็เป็นสีม่วง

เธอสารภาพว่า ซื้อยาบ้าจากเครือข่ายค้ายาเสพติดเม็ดละ 40 บาท จากนั้นก็นำมาขายต่อเม็ดละ 100 บาท โดยเธอมีลูกชาย 2 คน คนโตอายุ 9 ขวบ ส่วนคนเล็กอายุ 4 เดือน ก่อนหน้านี้ทำอาชีพเลี้ยงกุ้งอยู่ที่ภาคใต้ แต่สามีถูกจับคดีครอบครองยาเสพติดอยู่ในเรือนจำ จึงย้ายกลับมาอาศัยที่บ้านเกิดในจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งขณะนั้นกำลังตั้งครรภ์ลูกคนเล็กพอดี และยอมรับว่าเสพยาบ้าเป็นประจำอยู่แล้ว จึงร่วมกับแม่ลักลอบขายยาบ้า ช่วยกันหาเงินเลี้ยงลูก และได้จ้างพี่เลี้ยงไว้ดูแลลูก โดยให้ไอซ์แลกค่าแรง

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวทั้ง 3 คน ไปสืบสวนขยายผลขบวนการค้ายาเสพติด ส่วนลูกของผู้ต้องหาได้ฝากให้เพื่อนบ้านเลี้ยงไว้ก่อน จากนั้นจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับตัวไปดูแลต่อไป

เร่งขยายผลเครือข่ายไอซ์ล็อตใหญ่ 1,420 กก. จ.นราธิวาส
จังหวัดนราธิวาส ตำรวจจับไอซ์ล็อตใหญ่ น้ำหนัก 1,420 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท หลังเครือข่ายยาเสพติดขนปะปนมากับเหล็กเส้นใส่รถพ่วง เตรียมขนข้ามชายแดน โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า เครือข่ายยาเสพติดเตรียมลักลอบขนยาเสพติดล็อตใหญ่เข้ามาในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อลำเลียงข้ามชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถพ่วงจอดอยู่ในหมู่บ้านปะดาดอ ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จึงเข้าตรวจสอบ พบ นายสมชาย เทียนเครือ คนขับรถ และ นายคำรณ จันทมณี นั่งอยู่ในรถ สอบถามให้การวกวน จึงตรวจค้นรถ พบบรรทุกเหล็กเส้นและมีกระสอบต้องสงสัยปะปนมาด้วย จำนวน 35 กระสอบ ตรวจสอบพบเป็นไอซ์น้ำหนักรวม 1,420 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

สอบสวนทั้ง 2 คน ให้การว่า ได้นัดหมายกับชายคนหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลนานาค เพื่อนำยาเสพติดไปส่งในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก ก่อนลำเลียงข้ามชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน ตำรวจตามไปจับตัวชายคนที่ถูกซัดทอด แต่ไหวตัวทันหลบหนีไป โดย พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ลงพื้นที่ไปสอบสวนผู้ต้องหา เพื่อขยายผลถึงเครือข่ายยาเสพติดรายนี้แล้ว