สนามข่าว 7 สี

เปิดวิธีล่าเงินรางวัลปราบแว้นกวนเมือง รับคดีละ 3,000 บาท

ตำรวจนครบาลและภูธรภาค 1 ระดมกวาดล้างเด็กแว้นในช่วง 10 วัน ตำรวจยึดรถได้มากกว่า 11,000 คัน, รถยนต์อีกมากกว่า 200 คัน ซึ่งส่วนใหญ่ชอบออกมาซิ่งในช่วงวันหยุดยาว แต่สิ่งที่ตำรวจย้ำ คือ เรื่องการแจ้งเบาะแส โดยคนแจ้งจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาทต่อคดี ทีมสนามข่าว 7 สี จึงนำวิธีการและสิ่งที่ี่คุณผู้ชมจะส่งให้ตำรวจ เพื่อขอเงินรางวัลนำจับได้

การแจ้งเบาะแสเพื่อเงินรางวัลตอบแทน ให้ถ่ายเป็นคลิปวิดีโอหรือภาพนิ่งที่ชัดเจน ซึ่งต้องมีองค์ประกอบ ดังนี้ อย่างแรกต้องเห็นแผ่นป้ายทะเบียนชัดเจนว่า เป็นหมายเลขทะเบียน หมวดอักษร และหมวดจังหวัดใด หากผู้ก่อเหตุไม่ใส่หมวกกันน็อก ต้องเห็นใบหน้าคนขี่ที่ชัดเจน ภาพหรือคลิปวิดีโอ ต้องถ่ายให้เห็นพฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุที่เข้าข่ายการขับรถโดยประมาทหวาดเสียว หรือการรวมกลุ่มทำผิดกฎหมายชัดเจน เช่น ขับรถเร็ว ปาดซ้ายขวา รวมกลุ่มขับในช่องทางด่วน หรือแสดงลีลาผาดโผน

ข้อมูลทั้งหมดให้ส่งไปที่เพจเฟซบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." หรือ โทรไปแจ้งข้อมูลก่อนได้ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 โดยแจ้งวัน เวลา สถานที่ที่ไปพบพฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุ จากนั้นตำรวจจะนำข้อมูลที่ได้ไปสืบสวนสอบสวน จนนำผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี และเมื่อนำตัวส่งฟ้องได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกให้คุณผู้ชมไปรับเงินรางวัลค่าตอบแทน 3,000 บาท ซึ่งข้อมูลเบาะแสทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ ไม่เผยแพร่ให้กับผู้ก่อเหตุทราบ

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีผู้แจ้งเบาะแสเข้ามาแล้วรวม 6,000 กว่าราย และได้รับเงินค่าตอบแทนแล้ว 19 ราย จ่ายเงินค่าตอบแทนไปแล้วรวมกว่า 57,000 บาท

โดยตั้งแต่วันที่ 20-30 มิถุนายน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จับกุมเด็กแว้นได้ 109 คน ยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุได้ 11,743 คัน และรถยนต์ซิ่งอีก 208 คัน ซึ่งในจำนวนนี้ คือ คนดังอย่าง เบนซ์ เรซซิ่ง ที่ตอนนี้ต้องถูกศาลตัดสินจำคุกอยู่ในเรือนจำ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา

และมีการขยายไปถึงต้นตอการแข่งอย่างร้านดัดแปลงอุปกรณ์แต่งรถต่าง ๆ ได้อีก 3,088 ราย, จับกุมแอดมินเพจได้อีก 3 เพจ คือ เพจใบระหัดเรซซิ่ง, รถซิ่งรามอินทรา และทีเด็ดสิงห์บุรี ซึ่งแต่ละคนถูกศาลตัดสินลงโทษปรับเป็น 1,000-20,000 บาท ไปจนถึงจำคุก 15 วัน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1-2 ปี