เช้าข่าว 7 สี

คำแนะนำ 5 ข้อ เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเดินทางช่วงวันหยุดยาว

กรมควบคุมโรคแนะนำให้เตรียมความพร้อมทั้งคน ทั้งรถ ก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะผู้ขับขี่สำคัญมาก เพราะนอกจากต้องดูแลชีวิตตัวเอง รวมถึงคนในรถ ก็ยังต้องรับผิดชอบเพื่อนร่วมทางด้วย ถ้าเตรียมตัวดี ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้

สำหรับคำแนะนำ 5 ข้อ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ อย่างแรก นอกจากจะต้องไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ต้องเลี่ยงการรับประทานยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วงซึมด้วย เช่น ยาลดน้ำมูก ยาแก้ภูมิแพ้ และยาแก้ไอ ทั้งก่อนและระหว่างขับขี่ ถ้าจำเป็นต้องกิน ก็ลองหาแบบที่ไม่ง่วง สามารถสอบถามเภสัชกรได้

นอกจากนี้ ก่อนเดินทางควรพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ตรวจสภาพรถให้พร้อม โดยเฉพาะเรื่องของลมยาง ไฟส่องสว่าง ไฟเลี้ยว รวมถึงระบบเบรก และช่วงนี้ฤดูฝน ที่ปัดน้ำฝนต้องดูให้ดี ว่ายางเสื่อมสภาพหรือไม่ เกิดขับๆ ไป เจอฝนตกหนัก มองไม่เห็น อาจเกิดอันตรายได้ และถ้าเป็นรถยนต์ ผู้ขับขี่ รวมถึงผู้โดยสารจะเดินทางใกล้ หรือไกล ต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ส่วนถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ ต้องสวมหมวกกันน็อกด้วย

ขณะเดียวกันกรมควบคุมโรคมีเคล็ดลับแก้ง่วงระหว่างขับขี่มาให้ปฏิบัติตามง่ายๆ 5 ข้อ อย่างเช่น การดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทั้งแบบร้อน หรือแบบเย็น หาของทานเล่น เช่น มันฝรั่ง ลูกอม นอกจากจะช่วยให้ตื่นตัวแล้ว ยังทำให้อิ่มด้วย ส่วนการลดอุณหภูมิในห้องโดยสาร ปรับความเย็นลง และเร่งพัดลมให้แรงขึ้น เป่าเข้าหาตัว หรืออาจจะลดกระจกลง รับอากาศจากภายนอกบ้าง ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

ส่วนการเปิดเพลงฟังในรถ ก็จะช่วยเพิ่มความครื้นเครง และทำให้ตื่นตัวได้ แต่แนะนำว่า เปิดเพลงแบบจังหวะเร็วๆ หน่อย ถ้าเพลงช้ามากๆ เดี๋ยวจะกลายเป็นการกล่อมให้ง่วงกว่าเดิม แต่ถ้าขับขี่ไปแล้วยังง่วง ก็ลองหยุดรถ แวะปั๊มน้ำมัน ขยับร่างกาย เปลี่ยนอิริยาบถ ล้างหน้า ล้างตา ก็จะช่วยลดความอ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้เช่นกัน