7HD ร้อนออนไลน์

"แท็กซี่คนดี" เก็บเงินแสนคืนเจ้าของ หลังลืมไว้ในรถ

ช่วงเย็นวานนี้ (2 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ ผู้กำกับการ สภ.คูคต และสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน การรับมอบคืนเงินจำนวน 100,000 บาท แก่ให้กับ น.ส.ธารีรัตน์ นระโพธิ์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านขายชุดนักเรียนที่ตำบลหนองเพรางาย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี  ที่ น.ส.ธารีรัตน์ ลืมไว้บนรถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ทะเบียน 1มข 5958 กรุงเทพมหานคร ปรากฏว่านายสุพล แพไธสงค์ อายุ 68 ปี โชเฟอร์แท็กซี่คันดังกล่าวได้เก็บแล้วนำมาส่งคืนที่ สภ.คูคต เพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามหาเจ้าของ
    
จากการสอบถาม น.ส.ธารีรัตน์ เจ้าของร้านขายชุดนักเรียน กล่าวว่าวันเกิดเหตุได้เรียกรถแท็กซี่บริเวณร้านสะดวกซื้อย่านนิมิตรใหม่ เพื่อจะไปลงที่เลียบทางด่วนย่านรามอินทราพร้อมกับลูกสาว โดยได้เบิกเงินสดจำนวน 100,000 บาท และใส่ไว้ในถุงพลาสติกสีขาว เพื่อที่จะมอบให้ลูกสาวหลังจากเรียนจบปริญญาตรี ซึ่งตนเองมีความตั้งใจเก็บสะสมเงินจำนวนนี้เพื่อที่จะมอบให้ลูกสาวเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาต่อ เพราะลูกสาวเคยบอกว่าอยากไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ ตนเองจึงได้มอบเงินสดจำนวนนี้ให้ แต่ลูกสาวบอกว่าให้แม่เก็บรักษาไว้ก่อน

“ขณะนั้นก็กำถุงเงินใส่มือไว้แต่เมื่อลงจากรถแท็กซี่ กลับลืมถุงเงินไว้ที่เบาะหลังในรถแท็กซี่เมื่อไรไม่รู้ มารู้ตัวอีกครั้งก็ตอนที่รถแท็กซี่ขับออกไปแล้ว ต่อมาท่านผู้กำกับ สภ.คูคต ได้โทรแจ้งมาว่า คนขับรถแท็กซี่จะนำเงินที่ลืมไว้บนรถมามอบให้ที่ สภ. คูคต ตนเองถึงกับน้ำตาไหลไม่รู้ว่าจะกล่าวขอบคุณอย่างไร ตื่นตันใจกับสังคมไทยที่มีคนดี ๆ อีกมากมาย แม้ตนเองก็ไม่ใช่คนที่มีเงินร่ำรวยมากมาย แต่ก็ตั้งใจที่จะมอบสินน้ำใจให้กับคนขับแท็กซี่น้ำใจงามท่านนี้” น.ส.ธารีรัตน์ กล่าว
     
นายสุพล แพไธสงค์ โชเฟอร์แท็กซี่ กล่าวว่า ปกติแล้วตนเองขับรถแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่กำลังจะขับรถกลับบ้านย่านลำลูกกา ตั้งใจว่าจะไม่รับผู้โดยสารแล้ว ขณะขับรถได้มีผู้โดยสารหญิง 2 คน เรียกจึงได้รับไปส่ง เนื่องจากเห็นว่ายังไม่ 3 ทุ่ม เมื่อรับมาแล้วได้ไปส่งผู้โยสารที่ย่านถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา โดยเก็บค่าโดยสารไป 130 บาท หลังจากนั้นจึงได้ขับรถเพื่อกลับบ้าน แต่ก็มีผู้โดยสารหญิงมาโบกเรียกอีก ตนจึงจอดถามทราบว่ากระเป๋าเงินเขาหายไม่มีเงิน ช่วยไปส่งย่านปากเกร็ดหน่อย จึงถามไปว่าค่ารถเท่าไร หญิงสาวคนนั้นบอกว่า 80 บาท ขณะนั้นตนอยากกลับบ้านแล้ว จึงได้มอบเงินให้เขาไป 100 บาท เป็นค่าโดยสารเพื่อให้เรียนรถคันอื่น จากนั้นตนก็ขับรถกลับบ้าน 

“ขณะผมทำความสะอาดรถและพบว่ามีผู้โดยสารลืมถุงไว้ เมื่อเปิดดูพบว่ามีเงินสดจำนวนมากจึงรีบไปส่งมอบให้ตำรวจ โดยที่ไม่ได้ดูในถุงว่ามีเงินเท่าไร เนื่องจากกลัวว่าเงินเขาจะหาย ผมก็คิดถึงว่าเงินเขาไม่ใช้เงินเรา กว่าเขาจะหาได้มาเป็นเงินก้อนนี้ ครอบครัวเขาก็ลำบาก เหมือนกับเราที่หาเงินทุกวัน และมีความเหน็ดเหนื่อยที่จะส่งลูกเรียน เขาก็คงเหนื่อยเหมือนกัน อย่างอื่นไม่คิด คิดแต่เพียงจะเอาเงินมาคืนเขาให้ได้” นายสุพล กล่าว
    
ด้าน พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ์ กล่าวว่าเราได้เห็นถึงความซื่อสัตย์และความมีน้ำใจ เนื่องจากของที่หายไปของคน ๆ หนึ่ง มันมีค่า จะนำไปส่งลูกเรียนหนังสือ หรือนำไปทำกิจธุระของตน เป็นภาพที่ดีที่เราอยากเห็นกันในสังคม สำหรับผู้ที่เก็บของหาย ทางที่ดีที่สุดก็มาประสานที่สถานีตำรวจ ซึ่งทางโรงพักยินดีเป็นสื่อกลางประสานหาเจ้าของให้ สำหรับผู้ที่เก็บได้แล้วไม่คืนจะมีความผิดอาญาได้ ซึ่งคุณลุงขับรถแท็กซี่ได้แสดงให้เห็นว่าคนไทยเรายังมีน้ำใจ