ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ชุด PPE นวัตกรรมจากขยะพลาสติก

ชุด PPE ผลิตจากขยะพลาสติกเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากวัดจากแดง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หลังจากประสบความสำเร็จในการนำขยะพลาสติกมาถักทอเป็นเส้นใยตัดเย็บจีวรพระ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไม่เพียงจะป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้อยู่หมัด ยังสามารถนำไปซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 15 ครั้ง แถมราคาถูกกว่านำเข้า เพียง 350 บาทต่อชุด

เช่นเดียวกับน้ำตกจำลอง เก้าอี้นั่งเล่นชมสวน กระถางดอกไม้และอิฐตัวหนอน ทั้งหมดนี้ใช้เม็ดโฟมเป็นส่วนผสมทดแทนทรายทำให้มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงไม่แพ้เนื้อทราย ที่สำคัญอายุการใช้งานนานพอๆ กับขยะที่อยู่คู่โลก นี่เป็นหนึ่งในหนทางช่วยลดโลกร้อนจากการลดขยะที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

พระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร เจ้าอาวาสวัดจากแดง เจ้าของแนวความคิด บอกว่าทุกวันนี้ขยะพลาสติกมีผู้มานำมาบริจาคเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดมีบริษัทเอกชนรวมถึงห้างสรรพสินค้าหลายแห่งติดต่อเพื่อขอมอบขยะพลาสติกจากผู้ใช้บริการด้วย ทั้งบอกไปว่าแม้จีวรจากขยะพลาสติกจะมีราคาสูงกว่าจีวรทั่วไปแต่เป็นเกรดพรีเมียมที่ไม่เพียงจะผสมฝ้ายยังใส่สารเคลือบสะท้อนน้ำและแอนติแบคทีเรีย เพื่อให้เป็นจีวรฝ้ายเนื้อนิ่มเบาสบาย

เป็นอีกนวัตกรรมจากความคิดของกลุ่มคนรักษ์โลก มุ่งหวังจะลดปัญหาขยะที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ขาดความตระหนักจนกลายเป็นมลภาวะด้านสิ่งแวดล้อม